ประธาน กมธ.วิสามัญศึกษาการแก้ไข รธน. เผยรับฟังความเห็นนักศึกษาและทุกภาคส่วน ขณะการแก้ไขจะเกิดขึ้นหรือไม่ขึ้นกับรัฐบาล

31 .. 63 - ประธานกรรมาธิการวิสามัญศึกษาการแก้ไขรัฐธรรมนูญฯ เผยเริ่มพิจารณาหมวด 15 เกี่ยวกับการแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญ ขณะเปิดรับฟังความเห็นจากนักศึกษาและทุกภาคส่วนแล้ว คาดส่งรายงานได้ภายในวันที่ 19 .. นี้ ส่วนจะนำไปสู่การแก้ไขจริงหรือไม่ขึ้นกับรัฐบาล


     นายพีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค ประธานกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาศึกษาปัญหา หลักเกณฑ์ และแนวทางการแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญ ..2560 เปิดเผยถึงการประชุมกรรมาธิการซึ่งหลายฝ่ายตั้งประเด็นถึงการพิจารณาหมวด 15 เกี่ยวกับการแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญ ว่าวันนี้คณะกรรมาธิการจะพิจารณาเรื่องดังกล่าว โดยคณะอนุกรรมาธิการศึกษาวิเคราะห์บทบัญญัติรัฐธรรมนูญฯ ที่มี นายไพบูล์ นิติตะวัน เป็นประธาน จะนำผลการศึกษามาให้กรรมาธิการพิจารณาประกอบกับข้อเสนอและความคิดเห็นจากนักศึกษา ประชาชน และภาคส่วนต่าง ที่ได้รวบรวมมา ส่วนข้อถามถึงการแก้ไขเรื่องที่มา .. นั้น กรรมาธิการยังพิจารณาไม่ถึงเรื่องดังกล่าว แต่เชื่อว่าจะได้พิจารณาในเร็ววันนี้ เพราะเป็นการไล่เรียงไปในแต่ละหมวดแต่ละเรื่องซึ่งขณะนี้เกือบครบทุกหมวดแล้ว เช่ือว่ากรรมาธิการจะส่งรายงานได้ภายในวันที่ 19 .. นี้ อย่างไรก็ตาม เมื่อถามถึงว่าจะมีการเปิดรับฟังความคิดเห็นนักศึกษาอีกหรือไม่ นายพีระพันธุ์ ระบุว่า อนุกรรมาธิการประชาสัมพันธ์และรับฟังความคิดเห็นได้เปิดให้นักศึกษาเข้ามาแสดงความคิดเห็นแล้วตั้งแต่ช่วงก่อนมีสถานการณ์โควิด-19 รวมทั้งได้ออกไปรับฟังความเห็น สถาบันการศึกษาต่าง  


     นายพีระพันธุ์ กล่าวต่อไปว่า กรรมาธิการเชื่อว่าได้ทำหน้าที่ในการศึกษาและนำข้อเสนอแนะ ความคิดเห็นจากทุกภาคส่วนมาพิจารณา ส่วนจะเป็นการลดอุณหภูมิทางการเมืองจากการที่มีผู้ออกมาชุมนุมเรียกร้องให้แก้ไขรัฐธรรมนูญหรือไม่ เป็นเรื่องความเห็นของแต่ละบุคคล พร้อมกันนี้ ระบุว่าการแก้ไขรัฐธรรมนูญจะเกิดขึ้นจริงหรือไม่ขึ้นถือเป็นอำนาจของรัฐบาล สภาทำได้เพียงการศึกษาข้อดีข้อเสีย ศึกษาเนื้อหาให้เห็นว่าแต่ละมาตรามีข้อใดที่ต้องปรับปรุงให้สอดคล้องกับสถานการณ์ปัจจุบัน ทั้งนี้ ยืนยันไม่มีการส่งสัญญาณใด มาจากนายกฯ 


ลักขณา เทียกทอง ข่าว/เรียบเรียง

ข่าววิทยุรัฐสภา

สกู๊ป : กมธ.แก้ปัญหาความยากจนและลดความเหลื่อมล้ำ วุฒิสภา กับภารกิจหนุนท้องถิ่นพึ่งพาตนเอง ผุดแหล่งน้ำขนาดเล็ก ใช้ทุนน้อย คุ้มค่า ได้ผลเร็ว
27 พ.ย. 63
อนุกมธ.แก้ปัญหาความยากจนฯ วุฒิสภา ถอดบทเรียนบ้านสาแพะใต้ จ.ลำปาง พลิกฟื้นป่าแห้งแล้ง กลับอุดมสมบูรณ์
27 พ.ย. 63
โฆษก กมธ.พิจารณาร่างรัฐธรรมนูญฯ เผยที่ประชุมเพิ่มวันพิจารณา เพื่อให้ภารกิจเสร็จทันตามกรอบเวลา
27 พ.ย. 63
ประธานรัฐสภา ระบุ ยังไม่มีการตอบรับจาก 7 ฝ่าย ที่เชิญเข้าร่วมคณะกรรมการสมานฉันท์ ขณะโครงสร้างรูปแบบมองอนาคต ต้องการผู้เชี่ยวชาญด้านเทคโนโลยี ป้องกันการเผยแพร่ข้อมูลเท็จ
27 พ.ย. 63