ผบ.ทบ.สั่งเข้มมาตรการป้องกันโควิด-19 ตามแนวชายแดน ขอประชาชนช่วยดูแล เตือนหากลักลอบเข้าเมืองผิดกฎหมาย มีโทษหนัก

9 ธ.ค.63 - ผู้บัญชาการทหารบก สั่งเข้มยกระดับมาตรการป้องกันโควิด-19 ตามแนวชายแดน ขอประชาชนร่วมมือช่วยกันดูแล พร้อมเตือนหากลักลอบเข้าเมืองผิดกฎหมาย รับโทษหนัก

     พลเอก ณรงค์พันธ์ จิตต์แก้วแท้ ผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.) กล่าวถึง มาตรการป้องกันการแพร่ระบาดโรคโควิด-19 ในพื้นที่ชายแดน ว่า พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ได้สั่งการหน่วยทหารทุกหน่วย ยกระดับมาตรการคุมเข้มป้องกันพื้นที่ โดยเฉพาะกองทัพภาคที่ 3 ได้เพิ่มกำลังชุดปฎิบัติการ และเพิ่มเครื่องมือ ทั้งลวดหนาม หีบเพลง ตามแนวช่องทางธรรมชาติที่มักมีผู้ลักลอบเดินทางเข้ามา และเพิ่มการลาดตระเวน โดยทั้งเดินเท้า และทางรถยนต์ และนำโดรนมาช่วยในการลาดตระเวน เพื่อเฝ้าระวังพื้นที่ตามแนวชายแดน โดยเฉพาะภาคเหนือมีภูมิประเทศตามธรรมชาติด้วยระยะทางที่ยาว จึงต้องใช้กำลัง ความทุ่มเท อุทิศตนในการป้องกันตลอด 24 ชั่วโมง แต่สิ่งสำคัญที่สุด คือ ประชาชนในพื้นที่ที่ต้องช่วยกัน
       ผู้บัญชาการทหารบก ยังกล่าวให้ความมั่นใจกับประชาชนในการป้องกันโรคโควิด-19 ที่อาจเข้ามาตามแนวชายแดน ว่า ขณะนี้ไทยกับประเทศเพื่อนบ้านมีการประสานงานกันในทุกระดับ โดยเฉพาะกองกำลังป้องกันชายแดนของทั้งสองประเทศ ในการประสานและแจ้งข้อมูลข่าวสารไปยังประชาชนของประเทศอีกฝั่งรับทราบข้อมูลว่า หากจะเดินทางเข้ามาต้องเข้ามาอย่างถูกกฎหมาย เพื่อจะช่วยดูแลป้องกันและรักษา และจะไม่ถูกดำเนินการทางกฎหมายในขั้นหนัก ซึ่งในระดับเจ้าหน้าที่ตามแนวชายแดนได้ประสานกันอยู่แล้ว ให้คนไทยที่จะต้องการกลับเข้ามา ให้เข้ามาอย่างถูกกฎหมาย เพื่อรับการตรวจคัดกรองและกักกันโรคตามกระบวนการควบคุมโรค

อรุณี ตันศักดิ์ดา ข่าว/เรียบเรียง