ฝ่ายค้านยื่นญัตติด่วนขอเปิดอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาล

31 ม.ค. 63 -  ฝ่ายค้านยื่นญัตติด่วนขอเปิดอภิปรายไม่ไว้วางใจนายกและรัฐมนตรี รวม 6 คน ด้านประธานสภาฯ มอบเลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร ตรวจสอบความถูกต้องก่อนบรรจุเป็นวาระด่วน ขณะที่ผู้นำฝ่ายค้านในสภาฯ ระบุ มีข้อมูลครบถ้วนชัดเจน ย้ำไม่ได้หวังล้มรัฐบาล แต่ต้องการให้สื่อมวลชนและประชาชนรับทราบข้อเท็จจริง

นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร รับการยื่นเสนอญัตติด่วนขอเปิดอภิปรายไม่ไว้วางใจ นายกรัฐมนตรี และคณะรัฐมนตรี (ครม.) จาก นายสมพงษ์ อมรวิวัฒน์ ผู้นำฝ่ายค้านในสภาผู้แทนราษฎร 

   โดยประธานสภาผู้แทนราษฎร กล่าวว่า ในเบื้องต้น จะส่งเรื่องให้เลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร ตรวจสอบความถูกต้องของเอกสาร โดยคาดว่าจะใช้เวลาตรวจสอบรายละเอียดไม่เกิน 7 วัน ก่อนบรรจุเรื่องดังกล่าวเป็นญัตติด่วนให้ที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎรพิจารณาและสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (ส.ส.) อภิปราย  ส่วนกำหนดกรอบเวลาการเปิดอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาลของฝ่ายค้าน นายชวน กล่าวว่า ต้องหารือกับทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้อง ทั้งฝ่ายค้าน ฝ่ายรัฐบาล รวมถึงรัฐมนตรีผู้มีรายชื่อว่าจะถูกอภิปรายไม่ไว้วางก่อนว่ามีความพร้อมตรงกันหรือไม่ เพื่อกำหนดวันเวลาที่เหมาะสมต่อไป
   ด้าน ผู้นำฝ่ายค้านในสภาผู้แทนราษฎร กล่าวว่า สำหรับรัฐมนตรีที่จะถูกฝ่ายค้านอภิปรายไม่ไว้วางใจ ได้แก่ พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม พลเอก ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี พลเอก อนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย นายดอน ปรมัตถ์วินัย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ และร้อยเอก ธรรมนัส พรหมเผ่า รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์  โดยได้ตรวจสอบข้อมูลต่างๆ อย่างครบถ้วนแล้ว ยืนยันฝ่ายค้านมีข้อมูลอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาลชัดเจน ซึ่งการอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาลครั้งนี้ ฝ่ายค้านไม่ได้หวังที่จะล้มรัฐบาลแต่ต้องการให้สื่อมวลชนและประชาชนรับทราบข้อเท็จจริงในเรื่องที่ฝ่ายค้านจะอภิปราย ส่วนจะตีความข้อมูลอย่างไร เป็นวิจารณญาณของแต่ละบุคคล
   ขณะที่ นายสุทิน คลังแสง ประธานวิปฝ่ายค้าน กล่าวถึงกำหนดเวลาในการอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาลว่าตนมีความกังวลว่า สภาจะบรรจุญัตติดังกล่าวให้อยู่ในช่วงก่อนปิดสมัยประชุมสภา จึงขอฝากให้รัฐบาลและสภาอย่าทำแบบนั้นเพราะประชาชนจะผิดหวัง ขณะเดียวกันจากการหารือกับ นายวิรัช รัตนเศรษฐ ประธานวิปรัฐบาล มีความเห็นตรงกันว่า ควรกำหนดวันเปิดอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาล ในวันที่ 19 กุมภาพันธ์ 2563 ตั้งแต่เวลา 09.30 - 24.00 น. ส่วนกำหนดวันแล้วเสร็จยังมีความเห็นไม่ตรงกัน ต้องหารือร่วมกันอีกครั้งถึงความชัดเจน
   ส่วน นายวันมูหะมัดนอร์ มะทา ส.ส.บัญชีรายชื่อ และหัวหน้าพรรคประชาชาติ กล่าวถึงการอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาลของฝ่ายค้านในครั้งนี้ ว่า จะไม่ทำให้สื่อมวลชนและประชาชนผิดหวังอย่างแน่นอน พร้อมแบ่งหน้าที่การอภิปรายรัฐมนตรีรายคนให้พรรคร่วมฝ่ายค้านแต่ละพรรคเรียบร้อยแล้ว ซึ่งฝ่ายค้านได้ตรวจสอบข้อมูลการทำงานของรัฐบาลทุกด้าน โดยเฉพาะประเด็นเกี่ยวกับการบริหารราชแผ่นดินที่ผิดพลาด ไม่มีประสิทธิภาพ และการทุจริต ซึ่งจะมีการอภิปรายอย่างแน่นอน
   ขณะเดียวกัน นายปิยบุตร แสงกนกกุล ส.ส.บัญชีรายชื่อ และเลขาธิการพรรคอนาคตใหม่ กล่าวถึงการอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาลว่า ครั้งนี้เป็นครั้งแรกของพรรคอนาคตใหม่ แต่มั่นใจว่ามีข้อมูลอภิปรายชัดเจนแน่นอน
   พร้อมกันนี้ พลตำรวจเอก เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส ส.ส.บัญชีรายชื่อ และหัวหน้าพรรคเสรีรวมไทย กล่าวว่าตนจะอภิปรายนายกรัฐมนตรี ในประเด็นที่นายกรัฐมนตรี นำ ครม. กล่าวคำถวายสัตย์ปฏิญาณในการเข้ารับหน้าที่ไม่ครบถ้วนถูกต้องตามที่รัฐธรรมนูญ พ.ศ.2560 กำหนดไว้ เพราะมองว่านายกรัฐมนตรีไม่ปฏิบัติตามกฎหมายทีมข่าววิทยุรัฐสภา 

ข่าววิทยุรัฐสภา

รองประธานสภาผู้แทนราษฎร คนที่หนึ่ง ส่งสารถึงคณะกรรมการกลางพรรคคอมมิวนิสต์จีน ชื่นชมและแสดงความเชื่อมั่นในการรับมือไวรัส COVID – 19
19 ก.พ. 63
เครือข่ายผู้เลี้ยงกุ้งไทย แถลงข่าวภายหลังยื่นหนังสือถึง รมว.พาณิชย์ ร้องเรียนปัญหาอุตสาหกรรมกุ้งไทยมีต้นทุนการสูงกว่าคู่แข่งขัน เสนอรัฐตั้งคณะกรรมการระดับชาติแก้ไขปัญหาเร่งด่วน
19 ก.พ. 63
กมธ. การพัฒนาการเมืองฯ สผ. เตรียมเสนอร่างกฎหมายว่าด้วยการเข้าชื่อเสนอกฎหมาย พ.ศ. .... ต่อประธานสภาฯ ในวันพรุ่งนี้
19 ก.พ. 63
รองประธาน กมธ.การปกครอง สผ. รับหนังสือจาก ตัวแทนประชาชน จ.ภูเก็ต ขอ กมธ. ตั้งคณะทำงานศึกษาการแก้ปัญหาขาดแคลนน้ำใช้ พร้อมผลักดันให้รัฐบาลกำหนดการแก้ปัญหาน้ำเป็นวาระแห่งชาติ
19 ก.พ. 63