เลขาธิการพรรคพลังประชารัฐ ขอโทษพรรคภูมิใจไทย เหตุ ส.ส.งดออกเสียงให้ รมว.คมนาคม ในการอภิปรายไม่ไว้วางใจ

25 ก.พ. 64 - เลขาธิการพรรคพลังประชารัฐ ขอโทษพรรคภูมิใจไทย เหตุ ส.ส.งดออกเสียงให้ รมว.คมนาคม ในการอภิปรายไม่ไว้วางใจ ชี้ ส.ส.มีเอกสิทธิ์ แต่ต้องใช้ให้ถูกต้อง

นายอนุชา นาคาศัย รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ในฐานะเลขาธิการพรรคพลังประชารัฐ แถลงขอโทษพรรคภูมิใจไทย กรณีสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (ส.ส.) พรรคพลังประชารัฐ จำนวน 6 คน ที่งดออกเสียงให้กับนายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม ในญัติตเปิดอภิปรายทั่วไปเพื่อลงมติไม่ไว้วางใจรัฐมนตรีเป็นรายบุคคล

นายอนุชา กล่าวว่า พรรคพลังประชารัฐได้ดำเนินการทางการเมืองก่อนการอภิปราย โดยจัดสัมมนา ให้รัฐมนตรีที่ถูกอภิปราย หรือข้าราชการที่เกี่ยวข้อง ชี้แจงในประเด็นที่จะถูกอภิปราย มีการพูดคุยซักถามกันจนเป็นข้อยุติว่าไม่มีความเห็นเป็นอย่างอื่น ทั้งในเรื่องรถไฟฟ้าและเรื่องที่ดิน นอกจากนั้น เมื่อประชุมพรรคก็มีการสอบถามปัญหาหรือความข้องใจต่อประเด็นคำถามต่าง ๆ แต่ก็ไม่มี ส.ส. คนใดแสดงความคิดเห็น ทางพรรคจึงคิดว่าสิ่งที่ดำเนินการมาทั้งหมดนั้น ส.ส. ทุกคนมีความเข้าใจตรงกัน ไม่มีข้อสงสัยใด เป็นฉันทามติว่าจะให้ความไว้วางใจรัฐมนตรีทุกคน แต่เมื่อลงมติแล้ว กลับฝ่าฝืนและยังยืนยันว่าการกระทำดังกล่าวเป็นสิ่งที่ถูกต้อง ดังนั้น จึงหวังว่าสิ่งที่เกิดขึ้นพรรคภูมิใจไทยจะเข้าใจพรรคพลังประชารัฐ

สำหรับการดำเนินการกับกลุ่ม ส.ส.ที่ฝ่าฝืนมตินั้น อยู่ระหว่างการพิจารณาของคณะกรรมการที่พรรคตั้งขึ้น ซึ่งจะมีบทลงโทษอย่างไร ก็ต้องให้เป็นหน้าที่ของคณะกรรมการ แต่ยืนยันว่า ส.ส.มีเอกสิทธิ์ แต่ต้องใช้ให้ถูกต้อง

นอกจากนี้ นายอนุชา ยังกล่าวถึงกรณีรัฐมนตรีและ ส.ส.พรรคพลังประชารัฐ ที่ถูกศาลชั้นต้นพิพากษาจำคุกนั้น ภายในพรรคยังไม่ได้หารือกัน แต่ตามกฎหมายสามารถให้บัญชีรายชื่อลำดัยต่อไปได้เลย ส่วนสัดส่วนรัฐมนตรียังไม่มีการพูดคุย

ทัดดาว ทองอิ่ม ข่าว / เรียบเรียง