ส.ส.ประเสริฐ พรรคเพื่อไทย ตั้งข้อสังเกตคำสั่งย้าย อดีต ผอ.อคส.ปมจัดซื้อถุงมือยาง ไม่เป็นธรรม

25 ก.พ. 64 - ส.ส.ประเสริฐ พรรคเพื่อไทย ตั้งข้อสังเกตคำสั่งย้ายอดีต ผอ.อคส.กรณีจัดซื้อถุงมือยาง ไม่เป็นธรรม เรียกร้อง ผู้เกี่ยวข้องอย่าปกป้องคนทำผิด

         นายประเสริฐ จันทรรวงทอง สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร(ส.ส.) จังหวัดนครราชสีมา ในฐานะเลขาธิการพรรคเพื่อไทย แถลงถึงกรณีการอภิปรายไม่ไว้วางใจคณะรัฐมนตรีเป็นรายบุคคล เมื่อวันที่ 16 - 20 กุมภาพันธ์ 2564 ที่ผ่านมา ในประเด็นทุจริตการจัดซื้อถุงมือยางขององค์การคลังสินค้า (อคส.) ว่า ตนได้รับคำร้องขอความเป็นธรรมจากนายสุทธินันต์ จิยะอมรเดช อดีตผู้อำนวยการ (ผอ.) สำนักงานธุรกิจ อคส. ซึ่งปัจจุบันโดนสั่งย้ายไปเป็นนักบริหาร 9 และถูกตั้งกรรมการสอบ โดยในคำสั่งย้ายได้ให้เหตุผลอยู่ 2 ประเด็น คือ การกล่าวหาว่ามีการนำเอกสารของ อคส.มาเผยแพร่ต่อบุคคลภายนอกโดยไม่ได้รับอนุญาต และการนำข้อมูลการสนทนากับ ผอ.อคส.ในไลน์ไปเผยแพร่ จนไปปรากฎเป็นข้อมูลในการอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาลที่ผ่านมา จึงขอชี้แจงว่า ตนไม่ได้รู้จักนายสุทธินันท์ มาก่อนแต่อย่างใด และไม่เคยได้รับเอกสารข้อมูลที่ใช้ในการอภิปราย ทราบแต่เพียงว่า นายสุทธินันท์ ได้มาร้องเรียนต่อเจ้าหน้าที่ตำรวจ คณะกรรมาธิการการป้องกันปราบปรามการฟอกเงินและยาเสพติด สภาผู้แทนราษฎร และสำนักงานป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน (ปปง.) ทั้งนี้ ตนได้ตั้งข้อสังเกตว่า เหตุใดนายสุทธินันท์ อดีต ผอ.อคส.ถึงไปร้องทุกข์ต่อเจ้าหน้าที่ตำรวจ ซึ่งถือเป็นการดำเนินการเพื่อปกป้องผลประโยชน์ขององค์การคลังสินค้า และเป็นการแสดงออกให้เห็นถึงความบริสุทธิ์ใจว่าไม่มีส่วนเกี่ยวข้องในการทุจริตดังกล่าว หลังจากไปร้องทุกข์แล้ว ผู้อำนวยการองค์การคลังสินค้าคนใหม่ได้ยับยั้ง ทั้งๆ ที่นายสุทธินันท์แสดงความบริสุทธิ์ใจในการปกป้ององค์กร จึงเชื่อว่านายสุทธินันท์ไม่ได้รับความเป็นธรรมและถูกกลั่นแกล้ง

         นายประเสริฐ กล่าวเพิ่มเติมว่า การที่นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ และนายสุชาติ เตชจักรเสมา ประธานกรรมการ อคส.ยังดำรงตำแหน่งอยู่ ตนเกรงว่าอาจกระทบต่อหลักฐานและพยานบุคคลไม่ทางใดก็ทางหนึ่ง ซึ่งตัวอย่างที่นายสุทธินันท์ถูกย้ายเป็นกรณีที่น่าเป็นห่วง และหากยังมีการปกป้องบุคคลที่เกี่ยวข้องกับการกระทำความผิดในครั้งนี้ ตนคงต้องดำเนินการในส่วนที่เกี่ยวข้องต่อไป

          ด้านนายสุทธินันท์ กล่าวว่า ตนได้แจ้งความกับสำนักงานปปง. ในประเด็นการทุจริตถุงมือยาง กรณีมีการถอนเงินจากบัญชีของอคส.ไป 2,000 ล้านบาท เพื่อใช้ในการลงทุนในธุรกิจถุงมือยาง ซึ่งเป็นโครงการที่ไม่มีการผ่านความเห็นชอบจากบอร์ด อคส. ซึ่งตนอยู่ในคณะกรรมการ ซึ่งการแจ้งความกล่าวโทษครั้งนี้ก็เพื่อเป็นการแสดงความบริสุทธิ์ใจ อีกทั้งมองว่าการดำเนินการมีความล่าช้าและไม่ชัดเจน รวมถึงพนักงานมีความคลุมเครือ ซึ่งตนพยายามทวงถามจากฝ่ายบริหารก็ไม่ได้รับคำตอบถึงที่มาที่ไปของเงินว่ามีการดำเนินการถอนออกจากบัญชีได้อย่างไร จึงมีข้อกังวลว่าต่อไปอาจไม่มีผู้ใดมาเรียกร้องการทุจริตต่างๆ ได้

พัทธกานต์ ยุทธภัณฑ์ / ข่าว

อรุณี ตันศักดิ์ดา / เรียบเรียง