1 ต.ค. 68 - มูลนิธินายช่างไทยใจอาสา และสมาคมวิศวกรโครงสร้างฯ ยื่นข้อเสนอคณะกมธ.พัฒนาการเมืองฯ สผ. ตั้งคณะกรรมการอิสระสอบสวนเหตุถนนสามเสนทรุดตัว หวั่นเป็นโดมิโนซ้ำรอยอุบัติภัยโครงสร้างพื้นฐานในกรุงเทพฯ 

image

          นายฉัตร สุภัทรวณิชย์ ประธานคณะกรรมาธิการ (กมธ.) การพัฒนาการเมือง การสื่อสารมวลชน และการมีส่วนร่วมของประชาชน สภาผู้แทนราษฎร พร้อมด้วย นายปารเมศ วิทยารักษ์สรรค์ และนางสาวภัสริน รามวงศ์ สส.กรุงเทพมหานคร พรรคประชาชน (ปชน.) รับหนังสือจาก นายวสวัตติ์ กฤษศิริธีรภาคย์ เลขาธิการมูลนิธินายช่างไทยใจอาสา และศ.ดร.อมร พิมานมาศ นายกสมาคมวิศวกรโครงสร้างแห่งประเทศไทย ซึ่งได้รวบรวมข้อเท็จจริงจากเหตุการณ์ถนนสามเสนทรุดตัวเมื่อวันที่ 24 กันยายนที่ผ่านมา รวมทั้งข้อเสนอให้ตั้งคณะกรรมการสอบสวนอิสระที่ประกอบด้วยผู้แทนจากภาครัฐภาควิชาชีพและภาคประชาชนเพื่อสอบสวนให้ปราศจากอิทธิพลแทรกแซงและขยายผลการสอบตรวจสอบนี้ไปยังโครงการอื่น ๆ ทั่วกรุงเทพฯ โดยนายวสวัตติ์ ระบุว่าจากเหตุถนนสามเสนทรุดตัว ส่งผลให้การจราจรติดขัดและก็สร้างความกังวลด้านความปลอดภัย อีกทั้งยังสะท้อนความเสี่ยงการก่อสร้างโครงสร้างพื้นฐานขนาดใหญ่ที่มีความซับซ้อนสูงและจำเป็นต้องได้รับการกำกับดูแล ตรวจสอบอย่างครบถ้วน กรณีดังกล่าวเปรียบเหมือนกับปรากฏการณ์โดมิโน่ (domino) ที่ความบกพร่องเพียงเล็กน้อยหากไม่ได้รับการแก้ไขตั้งแต่ต้นแต่ลุกลามเป็นปัญหาใหญ่เช่นเดียวกับเหตุการณ์อุบัติภัยในถนนพระราม 2 ที่เกิดขึ้นอยู่หลายกรณี ทั้งนี้มองว่าเหตุสุดวิสัยไม่ควรถูกใช้เป็นข้ออ้างแก้ตัวเพราะความเสียหายลักษณะนี้สามารถป้องกันได้ อย่างไรก็ตามการรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) ชี้แจงว่าโครงการก่อสร้างทุกโครงการที่ดำเนินการอยู่นั้นมีมาตรฐานออกแบบและควบคุมงานอย่างมีมาตรฐาน แต่มูลนิธิฯ ไม่เห็นด้วยเนื่องจากถ้าหากขั้นตอนเป็นไปตามมาตรฐานจริงย่อมไม่ควรเกิดเหตุการณ์ถนนทรุดตัวได้ เหตุการณ์นี้สะท้อนให้เห็นว่าความบกพร่องที่เกิดขึ้นจะต้องตรวจสอบอย่างอิสระโปร่งใสและรอบด้านเพื่อหาสาเหตุที่แท้จริง ดังนั้นมูลนิธิฯ ขอเสนอให้ตั้งคณะกรรมการสอบสวนอิสระ โดยประกอบด้วยผู้แทนจากภาครัฐภาควิชาชีพและภาคประชาชนเพื่อสอบสวนให้ปราศจากอิทธิพลแทรกแซงและขยายผลการสอบตรวจสอบนี้ไปยังโครงการอื่น ๆ ทั่วกรุงเทพฯ มูลนิธิฯ เห็นว่าการเฝ้าระวังการก่อสร้างจากหน่วยงานภายนอกจะตรวจสอบคุณภาพงานการเผยแพร่ผ่านทางด้านสื่อและก็มีเทคโนโลยีที่ทันสมัยจะช่วยป้องกันและสร้างความมั่นใจให้ประชาชนนอกจากนี้ควรเปิดโอกาสให้ประชาชนมีส่วนร่วมในการติดตามและแสดงความคิดเห็นและในระยะยาวควรจัดตั้งเฝ้าระวังในกรงโครงสร้างพื้นฐานขนาดใหญ่โดยผู้เชี่ยวชาญที่เป็นสหวิชาเข้ามาเพื่อดูแลอย่างยั่งยืน

          ด้าน ศ.ดร.อมร กล่าวว่าสิ่งที่เกิดขึ้นเป็นปัจจัยที่กระทบต่อความปลอดภัยสาธารณะ ซึ่งสาเหตุถนนทรุดตัวที่แท้จริงขณะนี้ยังไม่ได้ข้อสรุป แต่มองว่ามีปัจจัยที่เกี่ยวข้อง 3 ประการ ได้แก่ ชั้นดินอ่อนของกรุงเทพฯ น้ำในดิน และการก่อสร้างใต้ดิน โดยสมาคมฯ มีข้อเสนอ 4 ข้อ ข้อแรกคือต้องมีการสอบสวนสาเหตุของการเกิดเหตุการณ์ครั้งนี้โดยคณะกรรมการที่เป็นกลางและเป็นอิสระ ประกอบด้วยบุคลากรทั้งทางภาควิชาชีพ ภาควิชาการ และต้องมีการเปิดเผยผลการสอบสวนดังกล่าวต่อสาธารณชนต่อมาคือต้องมีการตรวจสอบซ้ำในโครงการอื่น ๆ ที่มีการก่อสร้างในลักษณะที่คล้ายกัน การเพิ่มสัดส่วนความปลอดภัยทางวิศวกรรมที่มากขึ้น และสุดท้ายควรต้องจัดให้มีระบบติดตั้งอุปกรณ์เพื่อที่จะแจ้งเตือนเรื่องของการเคลื่อนที่ของมวลดินใต้ดินซึ่งปัจจุบันมีเทคโนโลยีเซ็นเซอร์ที่สามารถตรวจจับน้ำใต้ดิน การเคลื่อนที่ของมวลดิน ทั้ง4 ข้อจะเป็นข้อเสนอที่จะเพิ่มความปลอดภัยให้กับสาธารณชน

         นายปารเมศ และนางสาวภัสรินกล่าวเพิ่มเติมว่าขณะนี้ประชาชนตั้งคำถามถึงเรื่องความปลอดภัยของถนนในกรุงเทพฯ ขาดความเชื่อมั่นในการใช้ชีวิตประจำวัน ดังนั้นขอเรียกร้องให้มีการยกระดับมาตรฐานการก่อสร้างทุกรูปแบบที่ก่อสร้างขึ้นทั้งของภาครัฐและภาคเอกชนเพื่อที่จะให้เกิดความมั่นใจกับประชาชนทั่วไปในการใช้ทางสาธารณะ และเน้นย้ำให้มีหน่วยงานผู้เชี่ยวชาญที่เป็นกลางเข้าไปนั่งอยู่ในคณะกรรมการตรวจสอบที่เกิดเหตุครั้งนี้

         ด้านนายฉัตร ประธานกมธ.กล่าวทิ้งท้ายว่าคณะกมธ.จะนำข้อร้องเรียนดังกล่าวเข้าสู่การพิจารณาของคณะกมธ. โดยจะเชิญทุกภาคส่วนที่เกี่ยวข้องมาหารือเพื่อหาข้อเท็จจริงและดำเนินการตามหน้าที่และอำนาจเพื่อให้เกิดประโยชน์สูงสุดแก่ประชาชนต่อไป

 

ณัฐเดช เอีบดปุ่ม /ข่าว /เรียบเรียง

ประมวลผลภาพ

วิดีโอ