20 ต.ค.68 - มติ กมธ.พิจารณาร่างแก้ไขเพิ่มเติม รธน. รัฐสภา นัดแรก เห็นชอบ สส.ณัฐวุฒิ ปชน. เป็นประธาน มีรองประธาน กมธ. 3 คน โฆษก กมธ. 4 คน กำหนดประชุม 3 วันต่อสัปดาห์ ใน ต.ค.68 เริ่ม 22 ต.ค.68 เวลา 09.00 น. เคาะภาพรวมประชุม 11 ครั้ง ก่อนเสนอร่างต่อที่ประชุมรัฐสภา พิจารณาวาระที่ 2 - 3 ปลาย พ.ย.นี้

image

        การประชุมคณะกรรมาธิการ (กมธ.) พิจารณาร่างรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย แก้ไขเพิ่มเติม (ฉบับที่ ..) พุทธศักราช .... รัฐสภา ในวันนี้ (20 ต.ค.68) ณ ห้องประชุม กมธ. CB 401 ชั้น 4 อาคารรัฐสภา ซึ่งเป็นการประชุมนัดแรกของ กมธ. มีการพิจารณาวาระแต่งตั้ง กมธ. ให้ดำรงตำแหน่งต่าง ๆ ใน กมธ. พร้อมกำหนดกรอบเวลาทำงาน รวมถึงกำหนดวันและเวลาการประชุม กมธ. 

        สำหรับบรรยากาศในที่ประชุม กมธ. มีการเสนอชื่อ นายณัฐวุฒิ บัวประทุม สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (สส.) บัญชีรายชื่อ พรรคประชาชน (ปชน.) และนายชูศักดิ์ ศิรินิล สส.บัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย ให้ดำรงตำแหน่งประธาน กมธ. โดยที่ประชุม กมธ. มีการลงมติด้วยวิธีการออกเสียงผ่านบัตรลงคะแนน ผลปรากฎว่ามติเสียงข้างมาก จำนวน 25 เสียง เห็นชอบให้ นายณัฐวุฒิ เป็นประธาน กมธ. ส่วนนายชูศักดิ์ ได้จำนวน 12 เสียง ทั้งนี้ มีผู้งดออกเสียง จำนวน 3 คน จากจำนวนผู้เข้าร่วมประชุม 40 คน จากที่มีจำนวนทั้งหมด 43 คน ขณะที่ตำแหน่งรองประธาน กมธ. มีจำนวน 3 คน ประกอบด้วย นายเชวงศักดิ์ เร่งไพบูลย์วงษ์ สส.จังหวัดชัยภูมิ พรรคภูมิใจไทย (ภท.) เป็นรองประธาน กมธ. คนที่หนึ่ง พันตำรวจเอก ทวี สอดส่อง สส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาชาติ เป็นรองประธาน กมธ. คนที่สอง นายเปรมศักดิ์ เพียยุระ สมาชิกวุฒิสภา (สว.) เป็นรองประธาน กมธ. คนที่สาม และมี นายอนุสรณ์ แก้ววิเชียร สส. จังหวัดนนทบุรี ปชน. เป็นเลขานุการ กมธ. ขณะที่ตำแหน่งโฆษก กมธ. มีจำนวน 4 คน ได้แก่ นายนรเศษฐ์ ปรัชญากร สว. นายพิสิษฐ์ อภิวัฒนาพงษ์ สว. นางสาวพนิดา มงคลสวัสดิ์ สส. จังหวัดสมุทรปราการ ปชน. และนายเอกพร รักความสุข สส. บัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย 

        นอกจากนี้ ที่ประชุม กมธ. มีมติกำหนดวันประชุม กมธ. ในเดือนตุลาคมนี้ จะมีการประชุม กมธ. จำนวน 3 วันต่อสัปดาห์ โดยจะเริ่มประชุม กมธ. ในวันที่ 22 ต.ค.68 เวลา 09.00 น. และโดยภาพรวม กมธ. จะมีการประชุม จำนวน 11 ครั้ง ก่อนที่ กมธ. จะเสนอร่างแก้ไขเพิ่มรัฐธรรมนูญ ต่อที่ประชุมร่วมกันของรัฐสภา พิจารณาในวาระที่ 2 และ 3 ในช่วงปลายเดือนพฤศจิกายนนี้ต่อไป 

 

คณรัตน์ ยินดีมิตร / ข่าว / เรียบเรียง 

ประมวลผลภาพ

วิดีโอ