15 มิ.ย. 69 - ประธานรัฐสภา หารือร่วมกับสำนักกฎหมาย สผ. เดินหน้าปฏิรูปกฎหมายยาเสพติด เตรียมยกร่างกฎหมายฉบับใหม่ 22 มิ.ย. นี้ เพิ่มอำนาจเจ้าหน้าที่ตรวจปัสสาวะ-คุมเข้มบำบัดผู้เสพที่เป็นอันตราย

image

          นายโสภณ ซารัมย์ ประธานรัฐสภาและประธานสภาผู้แทนราษฎร เป็นประธานการประชุมแก้ปัญหายาเสพติด โดยมีนางจงเดือน สุทธิรัตน์ รองเลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร พลตำรวจตรี วิชัย สังข์ประไพ ที่ปรึกษาประธานรัฐสภา และผู้แทนจากสำนักกฎหมาย สำนักงานเลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร เข้าร่วม
          ที่ประชุมได้หารือแนวทางแก้ไขปัญหายาเสพติด ในมิติของการปรับปรุงกฎหมายเพื่อความปลอดภัยและเพิ่มประสิทธิภาพ อุดช่องโหว่ในการตีความกฎหมาย เพิ่มทรัพยากรด้านการบำบัดและเพิ่มอำนาจเจ้าหน้าที่ในการจัดการกับผู้เสพที่เป็นอันตรายต่อสังคมรวมถึงการพิจารณาจัดระเบียบบุหรี่ไฟฟ้า
          สำหรับการยกระดับการบำบัดรักษาและฟื้นฟู ได้เสนอให้จัดสรรงบประมาณและบุคลากรให้เพียงพอโดยเพิ่มมาตรการสนับสนุนสถานพยาบาลและสถานฟื้นฟูให้มีทรัพยากรพร้อมต่อภารกิจการบำบัดและมาตรการบำบัดภาคบังคับโดยศาล โดยให้อำนาจศาลควบคุมการบำบัดผู้เสพที่เป็นอันตรายต่อสังคม แม้เจ้าตัวจะไม่สมัครใจ รวมถึงจัดการกรณีหลบหนีการบำบัดโดยกำหนดหลักเกณฑ์รองรับกรณีผู้เข้ารับการบำบัดหลบหนีหรือไม่ให้ความร่วมมือในการรักษาซ้ำ
          ส่วนการเพิ่มประสิทธิภาพการบังคับใช้กฎหมาย ได้เสนอให้นิยามคำว่า "จำหน่าย" ให้ชัดเจน โดยระบุให้ชัดว่าการจ่ายหรือแจกโดยไม่มีสิ่งตอบแทน ถือเป็นการจำหน่ายหรือไม่ เพื่อลดการตีความและเพิ่มอำนาจตำรวจตรวจสารเสพติด โดยให้อำนาจเจ้าหน้าที่สั่งตรวจปัสสาวะได้ทันที หากมีเหตุเชื่อว่าจะเป็นอันตรายต่อประชาชน รวมถึงการจัดระเบียบบุหรี่ไฟฟ้าผ่านระบบภาษีโดยศึกษาการจัดเก็บภาษีสรรพสามิตและนำเข้าอย่างถูกกฎหมายเพื่อการควบคุมและคุ้มครองผู้บริโภค
          ทั้งนี้ ในวันที่ 22 มิถุนายน นี้ จะเชิญรัฐมนตรีของกระทรวงเกี่ยวข้องในระดับนโยบายและระดับปฏิบัติ มาหารือเพื่อยกร่างกฎหมายยาเสพติดร่วมกัน

ทัดดาว ทองอิ่ม ข่าว / เรียบเรียง

ประมวลผลภาพ

วิดีโอ