17 มิ.ย. 69 - สว.ชิบ  แสดงความห่วงใยสถานการณ์ขาดดุลการค้าระหว่างไทยกับจีน เสนอรัฐบาลเร่งแก้ปัญหาเชิงโครงสร้าง ปราบปรามนอมินี กำกับดูแลอีคอมเมิร์ซ และการสนับสนุนผู้ประกอบการ SME ไทย โดยชี้ว่าทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องต้องบูรณาการการทำงานร่วมกันเพื่อสร้างความสมดุลทางการค้าในระยะยาว

image

          นายชิบ จิตนิยม สมาชิกวุฒิสภา (สว.) ในฐานะสมาชิกรัฐสภา อภิปรายต่อที่ประชุมร่วมกันของรัฐสภา แสดงความห่วงใยต่อพิธีสารที่รัฐบาลเสนอให้รัฐสภาพิจารณา เพื่อยกระดับเพิ่มเติมกรอบความตกลงว่าด้วยความร่วมมือทางเศรษฐกิจอย่างรอบด้านและความตกลงบางฉบับภายใต้กรอบความตกลงดังกล่าว ระหว่างประเทศสมาชิกสมาคมประชาชาติแห่งเอเชียตะวันออกเฉียงใต้กับสาธารณรัฐประชาชนจีนว่า ยอมรับในหลักการและการอำนวยความสะดวก แต่ไทยอำนวยความสะดวกมากเกินไปหรือไม่สำหรับการนำเข้าสินค้าจากจีน เพราะในปี 2568 ไทยมีมูลค่าการขาดดุลการค้ากับจีนประมาณ 2.2 ล้านล้านบาท ถือเป็นการขาดดุลอย่างก้าวกระโดด ทำให้เห็นได้ว่าไทยยังต้องรับศึกหนักในการแก้ไขปัญหาความสมดุลทางการค้ากับจีน ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของโครงสร้าง อีคอมเมิร์ซ นอมินี 
          นายชิบ กล่าวถึงข้อเสนอแนะต่อรัฐบาลว่า ควรดำเนินมาตรการปราบปรามธุรกิจนอมินีอย่างจริงจัง ควบคู่กับการสนับสนุนผู้ประกอบการ SME ไทยให้สามารถแข่งขันและดำเนินธุรกิจได้ท่ามกลางสถานการณ์ขาดดุลการค้ากับจีน โดยคณะกรรมาธิการการต่างประเทศ วุฒิสภา ให้ความสำคัญกับประเด็นดังกล่าวและอยู่ระหว่างศึกษาหาแนวทางสร้างความสมดุลทางการค้า โดยเชิญหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง อาทิ กระทรวงพาณิชย์ และกระทรวงการต่างประเทศ เข้าร่วมให้ข้อมูล ทำให้พบว่าหน่วยงานที่เกี่ยวข้องยังไม่มีเป้าหมายที่ชัดเจนในการลดการขาดดุลการค้ากับจีน ซึ่งเป็นประเด็นที่น่าเป็นห่วง เนื่องจากหากสามารถลดการขาดดุลลงได้เพียงบางส่วนย่อมจะทำให้เกิดประโยชน์ทางเศรษฐกิจเป็นมูลค่าสูง พร้อมแสดงความเห็นว่า ไทยจำเป็นต้องศึกษาทั้งจุดแข็งและจุดอ่อนในเชิงการแข่งขันทางการค้าระหว่างประเทศให้มากขึ้น เพื่อกำหนดยุทธศาสตร์ที่เหมาะสมในการรักษาผลประโยชน์ของประเทศ และขอให้ทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องบูรณาการการทำงานร่วมกัน เพื่อเสริมสร้างขีดความสามารถในการแข่งขันและลดผลกระทบต่อผู้ประกอบการไทยในระยะยาว

คริส  พุทธชาติ ข่าว/เรียบเรียง

ประมวลผลภาพ

วิดีโอ