17 มิ.ย.69 - ผู้ก่อตั้งเพจโหดจัง จังหวัดภูเก็ต ยื่นหนังสือต่อ กมธ. การพัฒนาการเมืองฯ สภาผู้แทนราษฎร ขอความเป็นธรรมกรณีถูกฟ้องร้องจากการนำเสนอข่าวในพื้นที่จังหวัดภูเก็ต ขณะที่ประธาน กมธ. เรียกร้องให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องตรวจสอบข้อเท็จจริงอย่างรอบด้าน และดำเนินการแก้ไขปัญหาอย่างโปร่งใส

image

  นางสาวภคมน หนุนอนันต์ ประธานกรรมาธิการ (กมธ.) การพัฒนาการเมือง การสื่อสารมวลชน และการมีส่วนร่วมของประชาชน สภาผู้แทนราษฎร รับหนังสือร้องเรียนจาก นายวรพงศ์ ยูระหมาน ผู้ก่อตั้งและแอดมินเพจโหดจัง จังหวัดภูเก็ต และเพจข่าวศูนย์ข้อมูลจังหวัดภูเก็ต กรณีถูกฟ้องร้องจากการนำเสนอข่าวและประเด็นปัญหาต่าง ๆ ในพื้นที่จังหวัดภูเก็ต โดยผู้ร้องขอให้คณะกรรมาธิการพิจารณาแนวทางช่วยเหลือและติดตามเรื่องดังกล่าว เพื่อให้ได้รับความเป็นธรรมตามกระบวนการกฎหมาย

  นายวรพงศ์ กล่าวว่า สาเหตุที่ถูกฟ้องร้องมาจากการนำเสนอข้อมูลเกี่ยวกับปัญหาการใช้พื้นที่สาธารณะ รวมถึงการรายงานข่าวที่เกี่ยวข้องกับการบังคับใช้กฎหมายและการแก้ไขปัญหาผู้มีอิทธิพลในพื้นที่จังหวัดภูเก็ต โดยถูกเรียกค่าเสียหายเป็นจำนวน 5 ล้านบาท ซึ่งส่งผลกระทบต่อการทำหน้าที่สื่อมวลชนในพื้นที่ และก่อให้เกิดความกังวลต่อการปฏิบัติงานในอนาคต

        ด้าน นางสาวภคมน กล่าวว่ากรณีดังกล่าวเป็นเรื่องที่ควรได้รับการตรวจสอบข้อเท็จจริงอย่างรอบด้าน เพื่อสร้างความเชื่อมั่นต่อกระบวนการยุติธรรมและการคุ้มครองสิทธิในการทำหน้าที่ของสื่อมวลชน พร้อมเห็นว่าการแก้ไขปัญหาในพื้นที่จังหวัดภูเก็ตควรดำเนินการอย่างจริงจัง โปร่งใส และสามารถตอบข้อสงสัยของประชาชนได้ นอกจากนี้ ขอเรียกร้องให้นายกรัฐมนตรี ในฐานะรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เร่งตรวจสอบข้อเท็จจริงในประเด็นที่สังคมให้ความสนใจ พร้อมชี้แจงแนวทางการบริหารจัดการและการโยกย้ายผู้บริหารในพื้นที่ให้เกิดความชัดเจน เพื่อสร้างความเชื่อมั่นแก่ประชาชน และให้การแก้ไขปัญหาเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพและเป็นรูปธรรม

 

คณรัตน์ ยินดีมิตร / ข่าว / เรียบเรียง

ประมวลผลภาพ

วิดีโอ