คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ หัวหน้าพรรคไทยสร้างไทย (ทสท.) นำทีมแถลงข่าวขอบคุณประชาชนทั่วประเทศที่มอบคะแนนเสียงให้พรรคทั้งในระบบแบ่งเขตและบัญชีรายชื่อ ย้ำว่าทุกคะแนนเสียงคือพลังสำคัญในการขับเคลื่อนพรรคให้เดินหน้าทำงานทางการเมืองอย่างสุจริต เพื่อประโยชน์ของประชาชน พร้อมยืนยันจุดยืนสร้างโอกาสให้คนตัวเล็ก คนรุ่นใหม่ และผู้เปราะบางมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้นอย่างยั่งยืน คุณหญิงสุดารัตน์ ระบุว่าแม้ผลการเลือกตั้งครั้งนี้พรรคไทยสร้างไทยอาจไม่ได้มีจำนวนเสียงมากพอที่จะเป็นแกนนำในการจัดตั้งรัฐบาล แต่พรรคยังคงมุ่งมั่นผลักดันและต่อยอดนโยบายด้านคุณภาพชีวิต โดยเฉพาะนโยบายบำนาญประชาชน 3,000 บาท เพื่อรองรับสังคมสูงวัยอย่างสมบูรณ์ ช่วยให้ผู้สูงอายุมีรายได้เพียงพอในการดำรงชีพ ลดภาระของครอบครัว และเสริมความมั่นคงทางเศรษฐกิจฐานรากของประเทศ
หัวหน้าพรรคไทยสร้างไทยยังย้ำว่า พรรคมีความพร้อมที่จะส่งต่อแนวคิดและรายละเอียดเชิงนโยบายที่เป็นประโยชน์ต่อประชาชนให้กับรัฐบาลชุดใหม่ เพื่อนำไปสานต่อและผลักดันให้เกิดผลอย่างเป็นรูปธรรม โดยยึดประโยชน์ของประชาชนเป็นศูนย์กลาง ไม่ว่าจะอยู่ในบทบาทใดก็ตาม ขณะเดียวกัน พรรคไทยสร้างไทยยังคงยกประเด็นการปราบปรามการทุจริตเป็นวาระสำคัญของประเทศ โดยคุณหญิงสุดารัตน์เปรียบว่าการคอร์รัปชันเป็นมะเร็งร้าย ที่บ่อนทำลายเศรษฐกิจและเป็นรากเหง้าของความเหลื่อมล้ำและความยากจน จึงยืนยันเดินหน้าเสนอแก้ไขรัฐธรรมนูญเป็นรายมาตรา เพื่อเพิ่มอำนาจให้ประชาชนมีส่วนร่วมทางการเมืองอย่างแท้จริง หนึ่งในข้อเสนอสำคัญคือ การเปิดทางให้ประชาชนจำนวน 50,000 รายชื่อ สามารถเข้าชื่อถอดถอนนักการเมืองที่ทุจริตคอร์รัปชันได้ รวมถึงการผลักดันแนวคิดจัดตั้งคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติภาคประชาชน เพื่อทำหน้าที่ตรวจสอบการใช้อำนาจรัฐและการทำงานของหน่วยงานที่เกี่ยวข้องอย่างใกล้ชิด
คุณหญิงสุดารัตน์ย้ำว่า การเมืองที่ดีต้องเปิดพื้นที่ให้ประชาชนมีอำนาจตรวจสอบและควบคุมการใช้อำนาจรัฐได้อย่างต่อเนื่อง ไม่ใช่เพียงในวันเลือกตั้งเท่านั้น พร้อมยืนยันว่าพรรคไทยสร้างไทยจะยังคงทำหน้าที่ทางการเมืองอย่างสร้างสรรค์ เพื่อยกระดับมาตรฐานการเมืองไทยและผลักดันประเทศให้เดินหน้าอย่างมีคุณธรรมและความหวัง
ขอบคุณข้อมูลและภาพจากพรรคไทยสร้างไทย