20 พ.ค. 69 - สส.ณัฐธิดา พรรคเพื่อไทย เรียกร้องกระทรวงเกษตรฯ และกระทรวงพาณิชย์ เร่งหามาตรการรับมือวิกฤตราคาปุ๋ย หลังปิดช่องแคบฮอร์มุซกระทบปุ๋ยยูเรียขาดแคลน พร้อมเสนอช่วยลดต้นทุนการผลิตและคุมเข้มปัญหาปุ๋ยปลอมในตลาด

image

         นางสาวณัฐธิดา เทพสุทิน สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (สส.) แบบบัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย (พท.) เรียกร้องไปยังกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ และกระทรวงพาณิชย์ ว่า ขณะนี้เกษตรกรกำลังเผชิญกับวิกฤตต้นทุนการผลิตสูง แต่ราคาพืชผลทางการเกษตรตกต่ำ โดยสิ่งที่รัฐบาลจำเป็นต้องเร่งช่วยเหลืออย่างเร่งด่วน คือการลดต้นทุนการผลิต โดยเฉพาะเรื่องราคาปุ๋ย เนื่องจากเกษตรกรมีความจำเป็นต้องใช้ปุ๋ยจำนวนมากใน 2 ช่วงหลัก คือ ช่วงทำนาปีเดือนพฤษภาคมถึงเดือนกรกฎาคม และช่วงทำนาปรังเดือนพฤศจิกายนถึงเดือนมกราคม

        นางสาวณัฐธิดา กล่าวว่า จากการปิดช่องแคบฮอร์มุซ ส่งผลให้ปุ๋ยเริ่มขาดแคลน โดยเฉพาะปุ๋ยยูเรีย สูตร 46-0-0 ทำให้ราคาปรับตัวสูงขึ้นอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ จากเดิมกระสอบละ 1,200 บาท ปัจจุบันบางพื้นที่ปรับขึ้นเป็น 1,500-1,800 บาทต่อกระสอบ นอกจากนี้ เกษตรกรในหลายพื้นที่ยังสะท้อนปัญหาปุ๋ยปลอมและปุ๋ยด้อยคุณภาพ มีการนำดินมาปั้นผสมกับปุ๋ยยูเรีย ทำให้เกษตรกรถูกเอาเปรียบ แม้ว่ารัฐบาลจะมีมาตรการปุ๋ยธงเขียวพลัส แต่เกษตรกรจำนวนมากยังเข้าถึงได้ยาก และปุ๋ยไม่เพียงพอกับความต้องการ ทั้งนี้ ยังถามถึงแนวทางการรับมือ หากสถานการณ์ราคาปุ๋ยยังไม่คลี่คลาย โดยประการแรก ถามถึงกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ว่าจะเร่งหาปุ๋ยเคมีสูตรอื่นที่สามารถทดแทนได้ รวมถึงส่งเสริมการใช้ปุ๋ยอินทรีย์และปุ๋ยชีวภาพในช่วงแรกอย่างเป็นรูปธรรม พร้อมทั้งเร่งนำเข้าและกระจายปุ๋ยยูเรียให้ทันต่อฤดูกาลเพาะปลูกช่วงถัดไปหรือไม่ ประการที่ 2 จะมีมาตรการเพื่อชดเชยต้นทุนให้เกษตรกรอย่างเป็นรูปธรรม เช่น มาตรการช่วยลดภาระค่าน้ำมันช่วงการเก็บเกี่ยว หรือการสนับสนุนโดรนการเกษตร เพื่อช่วยให้การฉีดพ่นแม่นยำและประหยัดปุ๋ยมากขึ้นหรือไม่ และประการสุดท้าย กระทรวงพาณิชย์จะมีมาตรการกำกับดูแลราคาและป้องกันปัญหาปุ๋ยปลอมในท้องตลาดอย่างไร โดยหวังเป็นอย่างยิ่งว่ารัฐบาลจะเร่งดำเนินการอย่างทันท่วงทีก่อนที่เกษตรกรไทยจะแบกรับต้นทุนจนไม่เหลือเงินทำกิน

 

ณัฐเดช เอียดปุ่ม ข่าว/เรียบเรียง

ประมวลผลภาพ

วิดีโอ