การประชุมวุฒิสภา ที่มี พลเอกเกรียงไกร ศรีรักษ์ รองประธานวุฒิสภา คนที่หนึ่ง ทำหน้าที่ประธานการประชุม พลตำรวจโท วันไชย เอกพรพิชญ์ สมาชิกวุฒิสภา(สว.) ได้ตั้งกระทู้ถามนายกรัฐมนตรี เรื่องการสร้างขวัญกำลังใจให้ข้าราชการตำรวจชั้นผู้น้อย โดยเสนอแนวทางเลื่อนยศข้าราชการตำรวจจากร้อยตำรวจเอก(ร.ต.อ.)เป็นพันตำรวจตรี(พ.ต.ต.) ก่อนเกษียณอายุราชการ 6 เดือน โดยไม่เพิ่มภาระงบประมาณด้านเงินเดือน
พลตำรวจโท วันไชย กล่าวว่า ปัญหาขวัญและกำลังใจของตำรวจชั้นผู้น้อยเกิดจากหลายปัจจัย ทั้งสวัสดิการที่ไม่เพียงพอ ภาระงานหนัก ความเสี่ยงจากการปฏิบัติหน้าที่ รวมถึงปัญหาการแต่งตั้งโยกย้ายและระบบอุปถัมภ์ ส่งผลให้ตำรวจจำนวนมากรู้สึกขาดโอกาสเติบโตในสายงาน ทั้งนี้ สำนักงานตำรวจแห่งชาติได้เคยมีแนวทางเลื่อนตำแหน่งแบบ เลื่อนไหล ให้ดาบตำรวจอายุ 53 ปีขึ้นไปเข้าสู่ชั้นสัญญาบัตร โดยผู้ได้รับสิทธิต้องมีคุณสมบัติตามหลักคุณธรรมและไม่มีประวัติเสื่อมเสีย จึงขอเสนอเพิ่มเติมให้มีการเลื่อนยศจาก ร้อยตำรวจเอก เป็น พันตำรวจตรี ก่อนเกษียณอายุราชการ 6 เดือน สำหรับผู้มีวุฒิการศึกษาระดับปริญญาตรีขึ้นไปและผ่านหลักเกณฑ์ที่กำหนด โดยย้ำว่าเป็นเพียงการเพิ่มยศเพื่อใช้คำนวณบำเหน็จบำนาญ ไม่กระทบตำแหน่งหน้าที่หรือฐานเงินเดือนเดิม และไม่สร้างภาระงบประมาณด้านเงินเดือนแก่รัฐ พร้อมกันนี้ ได้สอบถามรัฐบาลและสำนักงานตำรวจแห่งชาติว่า มีแนวทางสนับสนุนข้อเสนอดังกล่าวหรือไม่ และจะนำไปศึกษาเพื่อผลักดันให้เกิดผลในทางปฏิบัติได้หรือไม่
ด้านพลตำรวจโท รุทธพล เนาวรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม ซึ่งตอบกระทู้แทนนายกรัฐมนตรี ชี้แจงว่า แนวคิดดังกล่าวยังมีข้อจำกัดทางกฎหมายและระเบียบที่เกี่ยวข้อง โดยแนวทางที่อาจดำเนินการได้มี 3 รูปแบบ ได้แก่ การแก้ไขพระราชบัญญัติ(พ.ร.บ.)ตำรวจแห่งชาติ พ.ศ. 2565 การปรับปรุงข้อกำหนดของคณะกรรมการข้าราชการตำรวจ (ก.ตร.) และการแต่งตั้งเป็นกรณีพิเศษ อย่างไรก็ตาม ทุกแนวทางยังต้องพิจารณาผลกระทบในหลายด้าน ทั้งต่อโครงสร้างองค์กร ความเป็นธรรมต่อตำรวจกลุ่มอื่น รวมถึงความเหมาะสมของการขอพระราชทานยศ พร้อมระบุว่า สำนักงานตำรวจแห่งชาติได้ศึกษาแนวคิดดังกล่าวมาตั้งแต่ปี 2566 แล้ว แต่พบว่ามีข้อจำกัดด้านกฎหมายและอาจเกิดผลเสียมากกว่าผลดี จึงยังไม่สามารถดำเนินการได้ในปัจจุบัน ย้ำว่า สำนักงานตำรวจแห่งชาติให้ความสำคัญกับการดูแลขวัญกำลังใจตำรวจชั้นผู้น้อยอย่างต่อเนื่อง ทั้งการเพิ่มเงินช่วยเหลือกรณีเสียชีวิตหรือบาดเจ็บจากการปฏิบัติหน้าที่ การดูแลสิทธิทายาท สวัสดิการบ้านพัก และการเพิ่มค่าตอบแทนตำแหน่งเสี่ยงภัย เพื่อยกระดับคุณภาพชีวิตและสร้างขวัญกำลังใจให้ข้าราชการตำรวจทุกระดับชั้นต่อไป
อรพรรณ ขันทองคำ ข่าว/เรียบเรียง