19 ส.ค. 69 - รองประธาน กมธ.การเงินการคลังฯ สภาผู้แทนราษฎร เผยเตรียมจัดสัมมนาปฏิรูปการคลังเพื่อคุณภาพชีวิตประชาชน วันที่ 29 ส.ค. นี้ พร้อมเสนอเพิ่มพื้นที่ทางการคลัง ปรับสิทธิลดหย่อนเป็นเครดิตภาษี และจัดสรรงบประมาณให้ตอบโจทย์สวัสดิการ ลดความเหลื่อมล้ำ และเพิ่มขีดความสามารถทางเศรษฐกิจ

image

          รศ.อนุสรณ์ ธรรมใจ สส.กรุงเทพมหานคร พรรคประชาชน (ปชน.) และรองประธานกรรมาธิการ (กมธ.) การเงิน การคลัง สถาบันการเงินและตลาดการเงิน สภาผู้แทนราษฎร พร้อมคณะ แถลงเตรียมจัดสัมมนาทางวิชาการ เรื่องการปฏิรูปการคลังเพื่อคุณภาพชีวิตประชาชน วันที่ 29 สิงหาคม นี้ ณ ห้องประชุมสัมมนา B1-4 อาคารรัฐสภา โดยระบุว่าการสัมมนาจะเปิดให้แลกเปลี่ยนความคิดเห็นเกี่ยวกับการปฏิรูประบบการคลัง การบริหารงบประมาณ และแนวทางการตรากฎหมาย เพื่อสนับสนุนการจัดสวัสดิการ ลดความเหลื่อมล้ำ และยกระดับคุณภาพชีวิตของประชาชน

           รศ.อนุสรณ์ กล่าวว่าประเทศไทยจำเป็นต้องเพิ่มพื้นที่ทางการคลัง และทำให้รายได้จากภาษีกับงบประมาณของรัฐกลับคืนสู่ประชาชนในรูปของบริการสาธารณะและคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น โดยการลงทุนโครงสร้างพื้นฐานควรครอบคลุมทั้งสาธารณสุข การศึกษา การพัฒนาทักษะแรงงาน สิ่งแวดล้อม และการเปลี่ยนผ่านสู่พลังงานสะอาด ควบคู่กับการพัฒนาเศรษฐกิจและเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขัน พร้อมเสนอให้ปรับสิทธิลดหย่อนภาษีเป็นเครดิตภาษีอัตราคงที่ เพื่อให้ผู้มีรายได้ปานกลางและรายได้น้อยได้รับประโยชน์อย่างเป็นธรรมมากขึ้น และลดการสูญเสียรายได้ของรัฐ

           รศ.อนุสรณ์ กล่าวเพิ่มเติมถึงภาวะเศรษฐกิจชะลอตัวว่า มาตรการกระตุ้นการบริโภคของรัฐบาลอาจยังไม่ตรงกับปัญหา จึงเสนอให้ลดต้นทุนการผลิต โดยเฉพาะต้นทุนพลังงาน ส่งเสริมการลงทุน กระตุ้นเศรษฐกิจฐานราก และปรับโครงสร้างการผลิตภาคอุตสาหกรรม เพื่อเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขันและสนับสนุนการฟื้นตัวทางเศรษฐกิจในระยะยาว

 

ณัฐเดช เอียดปุ่ม / ข่าว

ลักขณา เทียกทอง / เรียบเรียง

ประมวลผลภาพ

วิดีโอ