16 ต.ค. 68 - ตัวแทนเครือข่ายเกษตรกรผู้ปลูกข้าวโพด อำเภอแม่แจ่ม จังหวัดเชียงใหม่ ยื่นหนังสือต่อ กมธ.การเกษตรและสหกรณ์ สภาผู้แทนราษฎร ขอให้ผลักดันแนวทางแก้ไขปัญหาราคาข้าวโพดตกต่ำ หลังราคาตลาดอยู่เพียงกิโลกรัมละ 4.70 บาท ต่ำกว่าต้นทุนกว่า 2 บาทต่อกิโลกรัม ด้าน กมธ.รับปากนำเรื่องเข้าหารือหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อหาทางช่วยเหลือเร่งด่วน

image

          นางสาวพุธิตา ชัยอนันต์ กรรมาธิการ (กมธ.) การเกษตรและสหกรณ์ สภาผู้แทนราษฎร รับหนังสือจากนายสมเกียรติ มีธรรม ตัวแทนเครือข่ายเกษตรกรผู้ปลูกข้าวโพด อำเภอแม่แจ่ม จังหวัดเชียงใหม่ เพื่อขอให้คณะกมธ.ติดตามและผลักดันแนวทางแก้ไขปัญหาราคาข้าวโพดตกต่ำอย่างเร่งด่วน

            นายสมเกียรติ กล่าวว่า ปัจจุบันราคาข้าวโพดในพื้นที่แม่แจ่มอยู่ที่เพียงกิโลกรัมละ 4.70 บาท ขณะที่ต้นทุนการผลิตสูงกว่า 7 บาทต่อกิโลกรัม ส่งผลให้เกษตรกรจำนวนมากประสบภาวะขาดทุน ไม่สามารถพยุงอาชีพต่อไปได้ ทั้งที่ปริมาณผลผลิตข้าวโพดของประเทศยังไม่เพียงพอต่อความต้องการในตลาดภายในประเทศ ซึ่งถือเป็นปัญหาสำคัญที่รัฐบาลและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องต้องเร่งเข้ามาดู ทั้งนี้อำเภอแม่แจ่มเป็นพื้นที่ที่มีเงินออมน้อยที่สุด เงินจากการทำการเกษตรส่วนใหญ่กว่า 500 ล้านบาทต่อปี ต้องจ่ายให้กับบริษัทปุ๋ยและยาฆ่าแมลง ขณะที่รายได้จากผลผลิตกลับลดลงต่อเนื่อง จึงหวังว่าการมายื่นหนังสือในครั้งนี้ จะเป็นอีกเสียงหนึ่งที่สะท้อนความเดือดร้อนของเกษตรกร และผลักดันให้รัฐบาลเข้ามาช่วยเหลืออย่างจริงจัง อย่างไรก็ตาม เครือข่ายเกษตรกรผู้ปลูกข้าวโพดแม่แจ่มเคยยื่นเรื่องต่อหน่วยงานระดับอำเภอและจังหวัดมาแล้ว โดยสำนักงานพาณิชย์จังหวัดเชียงใหม่ให้คำมั่นว่าจะรับซื้อข้าวโพดเพียง 10,000 ตัน จากผลผลิตรวมกว่า 120,000 ตัน ซึ่งไม่เพียงพอต่อการบรรเทาความเดือดร้อนของเกษตรกรในพื้นที่

           ด้านนางสาวพุธิตา กล่าวว่า คณะกมธ.เห็นถึงความสำคัญของปัญหานี้ และจะนำเรื่องเข้าสู่ที่ประชุม เพื่อเชิญหน่วยงานที่เกี่ยวข้องมาหารือแนวทางแก้ไข รวมถึงเสนอแนะเชิงนโยบายต่อรัฐบาล เพื่อพยุงราคาข้าวโพดและสร้างความมั่นคงให้กับเกษตรกรในพื้นที่ต่อไป

 

ณัฐเดช เอียดปุ่ม / ข่าว / เรียบเรียง

ประมวลผลภาพ

วิดีโอ