นายพงศกร ขวัญเมือง โฆษกพรรคประชาธิปัตย์ เปิดเผยว่า เมื่อวานนี้ (25 ต.ค. 68) นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ได้เข้าร่วมแสดงวิสัยทัศน์ในการเสวนาหัวข้อ “THAILAND GAME CHANGER 2026: ความหวัง? เศรษฐกิจ สังคม ประชาชน ประเทศไทย” ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของงาน BITKUB SUMMIT 2025 ณ Exhibition Hall 3-4 ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์
การเสวนาดังกล่าวเป็นเวทีสำคัญที่ได้รวบรวมผู้นำทางการเมืองจากหลายพรรคเข้าร่วมแสดงความคิดเห็น เช่น นายวราวุธ ศิลปอาชา หัวหน้าพรรคชาติไทยพัฒนา นายวิโรจน์ ลักขณาอดิศร สส.แบบบัญชีรายชื่อ พรรคประชาชน ศ.ดร.สุชัชวีร์ สุวรรณสวัสดิ์ หัวหน้าพรรคไทยก้าวใหม่
นายพงศกร กล่าวว่า ในการเสวนา นายอภิสิทธิ์ได้ย้ำถึงรากฐานของการพัฒนาประเทศ โดยได้น้อมรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณ สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง ในการก่อตั้งมูลนิธิส่งเสริมศิลปาชีพฯ โครงการที่สร้างทักษะใหม่และผลักดันสินค้าชุมชนตั้งแต่ 50 ปีที่แล้ว และได้อัญเชิญพระราชดำรัสที่ตอกย้ำความสำคัญของการพัฒนาที่สมดุลว่า “ถ้าพระเจ้าอยู่หัวเป็นน้ำ ฉันจะเป็นป่า…” ที่ทำให้คนไทยได้ตระหนักถึงความสำคัญของการพัฒนาที่สมดุล พร้อมกันนี้ ยังได้น้อมรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณ ในพระราชจริยวัตร การแย้มพระสรวลเมื่อเสด็จพระราชดำเนินเยือนต่างประเทศ ซึ่งถือเป็นต้นแบบที่ดีที่สุดของซอฟต์พาวเวอร์ (Soft Power) ของประเทศไทย
นายพงศกร กล่าวทิ้งท้ายว่า จากคำกล่าวของนายอภิสิทธิ์นั้น ถือหัวใจของการเปลี่ยนแปลง (Game Changer) สำหรับประเทศไทยในปี 2569 ทั้งเป็นการตอกย้ำว่าการขับเคลื่อนประเทศให้เข้าสู่โอกาสใหม่ ๆ ควรตั้งอยู่บนพื้นฐานของการพัฒนาที่คำนึงถึงความยั่งยืนและความสมดุล อันมีรากฐานมรดกทางวัฒนธรรม และการน้อมนำพระราชจริยวัตรอันเป็นที่ประจักษ์ จะเป็นการสร้างสรรค์ภาพลักษณ์และโอกาสใหม่ ๆ ให้แก่ประเทศชาติได้อย่างแท้จริง
ทัดดาว ทองอิ่ม ข่าว / เรียบเรียง