นายนิสิทธิ์ ปนกลิ่น สมาชิกวุฒิสภา และโฆษกคณะกรรมาธิการติดตามการบริหารงบประมาณ กล่าวถึงการพิจารณาติดตามการใช้งบประมาณของภาครัฐตลอดปี 2568 ว่า การใช้งบประมาณของรัฐมีการตรวจสอบน้อย และขาดการติดตามควบคุมดูแลอย่างใกล้ชิด บางโครงการเป็นงบทิ้งขว้างที่ไม่เกิดประโยชน์กลับมา ไม่คุ้มค่ากับภาษีที่ประชาชนเสียไป ส่วนนี้คณะกรรมาธิการมองว่าทุกหน่วยงานต้องตระหนักถึงผลตอบแทน ไม่ใช่แค่อยากได้งบไปแต่สุดท้ายทิ้งขว้าง เหมือนการตำน้ำพริกละลายแม่น้ำ กลายเป็นอนุสาวรีย์ทิ้งร้าง
ซึ่งจากการพิจารณาของคณะกรรมาธิการส่วนใหญ่งบจัดซื้อจัดจ้าง และงบก่อสร้างพบว่ามีปัญหาทุจริตเป็นพิเศษ ตั้งแต่ระดับท้องถิ่น ตำบล ไปจนถึงส่วนภูมิภาค การคอร์รัปชั่นขณะนี้เพิ่มสูง เพราะมีการทิ้งร้าง มีการสร้างตึกของหน่วยงานต่าง ๆ ทิ้งไว้เกือบทุกจังหวัดตามที่ประชาชนร้องเรียนมา ทั้งปัญหาผู้รับเหมาทิ้งงาน หรือการแย่งประมูลงานจนเกิดปัญหาล่าช้า และเจ้าหน้าที่เรียกรับผลประโยชน์
โฆษกคณะกรรมาธิการติดตามการบริหารงบประมาณ ยังกล่าวว่า เมื่อคณะกรรมธิการพิจารณาแล้วพบโครงการที่ทุจริต คณะกรรมาธิการจะส่งเรื่องไปยัง ป.ป.ช. หรือ สตง. เพื่อพิจารณาต่อไป
คริส พุทธชาติ ข่าว/เรียบเรียง (แฟ้มภาพ)