นายภัณฑิล น่วมเจิม สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร(สส.)กรุงเทพมหานคร พรรคประชาชน แถลงข่าวตั้งคำถามถึงความเหมาะสมของโครงการศึกษาดูงานต่างประเทศของสำนักงานศาลรัฐธรรมนูญ ที่มีกำหนดเดินทางไปสาธารณรัฐอาหรับอียิปต์ ระหว่างวันที่ 24 เมษายน – 2 พฤษภาคม 2569 วงเงินงบประมาณ 3.32 ล้านบาท โดยเห็นว่าควรพิจารณาความจำเป็นและความคุ้มค่า เนื่องจากเป็นการใช้งบประมาณภาษีประชาชน
นายภัณฑิล ระบุว่า ตนไม่ได้คัดค้านการเดินทางไปศึกษาดูงานต่างประเทศในหลักการ และไม่ได้มีเจตนาจับผิดหน่วยงานใด แต่กรณีดังกล่าวถือเป็นประเด็นที่ควรถูกตั้งคำถาม เนื่องจากเป็นช่วงเวลาที่รัฐบาลประกาศให้หน่วยงานของรัฐและรัฐวิสาหกิจระงับการเดินทางไปต่างประเทศเพื่อการศึกษาดูงานหรือการอบรม และให้จัดกิจกรรมในประเทศแทน เว้นแต่เป็นการประชุมระหว่างประเทศที่มีความสำคัญ ทั้งนี้ โครงการศึกษาดูงานของสำนักงานศาลรัฐธรรมนูญซึ่งเป็นลักษณะการจ้างเหมาบริการทัวร์ จึงทำให้เกิดข้อสงสัยว่าการเดินทางดังกล่าวมีความจำเป็นเพียงใด และสิ่งที่ต้องการศึกษาเรียนรู้สามารถจัดขึ้นภายในประเทศได้หรือไม่ เช่น การเชิญผู้เชี่ยวชาญจากต่างประเทศมาจัดสัมมนาในประเทศไทยแทน ซึ่งอาจใช้งบประมาณต่ำกว่าหลายเท่า พร้อมกันนี้ได้ตั้งคำถามสำคัญถึงเหตุผลในการเลือกประเทศอียิปต์เป็นต้นแบบ โดยเห็นว่าหากต้องการศึกษาเรื่องระบบศาลรัฐธรรมนูญ ควรเลือกประเทศที่มีความโดดเด่นด้านหลักนิติธรรม สิทธิเสรีภาพ และความเป็นอิสระของศาล แต่ข้อมูลจากองค์กรสากล เช่น Freedom House จัดให้อียิปต์เป็นประเทศที่ไม่เสรี โดยได้คะแนนเพียง 18 จาก 100 คะแนน ขณะที่ดัชนีหลักนิติธรรมของ World Justice Project ปี 2024 จัดให้อียิปต์อยู่ในอันดับที่ 135 จาก 142 ประเทศ นอกจากนี้ ยังมีข้อกังวลเรื่องความเหมาะสมด้านความปลอดภัยในการเดินทาง เนื่องจากหลายประเทศมีคำเตือนเกี่ยวกับสถานการณ์ความไม่สงบในภูมิภาคตะวันออกกลาง รวมถึงรายละเอียดของโครงการที่ระบุว่าคณะเดินทางมีจำนวน 37 คน และมีค่าใช้จ่ายด้านอาหารกว่า 600,000 บาท ซึ่งมองว่าเป็นงบประมาณจำนวนมากในสภาวะเศรษฐกิจปัจจุบัน
นายภัณฑิล กล่าวเรียกร้องให้สำนักงานศาลรัฐธรรมนูญเปิดเผยข้อมูลที่เกี่ยวข้องกับโครงการดังกล่าวอย่างละเอียด ทั้งสัญญาและวันลงนามจริง ค่าใช้จ่ายแยกรายการ เหตุผลเชิงวิชาการในการเลือกประเทศอียิปต์เป็นต้นแบบ รวมถึงผลลัพธ์ที่คาดว่าจะได้รับจากการศึกษาดูงาน เพื่อให้ประชาชนสามารถตรวจสอบความคุ้มค่าของการใช้งบประมาณได้ พร้อมระบุทิ้งท้ายว่า หากต้องการพัฒนาระบบศาลรัฐธรรมนูญของไทย ควรศึกษาแนวทางจากประเทศที่มีมาตรฐานด้านนิติธรรมและประชาธิปไตยที่เข้มแข็งจึงจะเป็นการเหมาะสม
อรพรรณ ขันทองคำ ข่าว/เรียบเรียง