25 มี.ค. 69 - อดีตนักสนุกเกอร์อาชีพ ยื่นข้อเสนอแก้ไขกฎหมายต่อ สส.พรรคประชาชน เพื่อปลดล็อกกีฬาสนุกเกอร์ออกจากบัญชีแนบท้าย พ.ร.บ.การพนัน พ.ศ. 2478 พร้อมเสนอแนวทางพัฒนาเป็นกีฬาอาชีพ ขณะที่ สส.พรรคประชาชน รับเรื่อง เตรียมผลักดันเข้าสู่การพิจารณาของสภา

 

image

         นายนนท์ ไพศาลลิ้มเจริญกิจ สส.นนทบุรี และ น.ส.รักชนก ศรีนอก สส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาชน รับการยื่นเรื่องเสนอแนวทางการแก้ไขกฎหมายเพื่อส่งเสริมกีฬาสนุกเกอร์จาก นายอรรถสิทธิ์ มหิทธิ (บิ๊ก สระบุรี) อดีตนักสนุกเกอร์อาชีพ เพื่อผลักดันไปถึงประธานสภาผู้แทนราษฎรให้นำเข้าสู่การพิจารณาของสภา 

         นายอรรถสิทธิ์ ระบุว่าปัจจุบันกีฬาสนุกเกอร์ยังอยู่ในบัญชีแนบท้ายพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) การพนัน พ.ศ. 2478 (บัญชีแนบท้าย ข. ลำดับที่ 23 - บิลเลียด) ส่งผลให้สถานะทางกฎหมายไม่ถูกยอมรับเป็นกีฬาอย่างเต็มรูปแบบ และต้องอยู่ภายใต้การอนุญาตของเจ้าพนักงาน ซึ่งเป็นอุปสรรคต่อการพัฒนากีฬาและระบบเยาวชน รวมถึงการยกระดับสู่มาตรฐานสากล ทั้งนี้ เห็นว่ากฎหมายดังกล่าวไม่ได้รับการปรับปรุงให้สอดคล้องกับบริบทปัจจุบันมาเป็นเวลานาน จึงทำให้กีฬาสนุกเกอร์อยู่ในลักษณะพื้นที่ไม่ชัดเจนทางกฎหมาย และอาจนำไปสู่ปัญหาการเรียกรับผลประโยชน์โดยมิชอบ รวมถึงเป็นการจำกัดโอกาสของเยาวชนในการเข้าถึงการฝึกซ้อมและแข่งขันอย่างเปิดเผย สำหรับแนวทางแก้ไข เสนอให้ดำเนินการ 2 ระยะ ระยะสั้น เสนอให้กระทรวงมหาดไทยพิจารณาผ่อนปรนเงื่อนไขตามกฎหมายลำดับรอง เช่น การลดค่าธรรมเนียม และการขยายเวลาการเปิดสถานฝึกซ้อม ส่วนระยะยาว ให้มีการแก้ไขเพิ่มเติมพระราชบัญญัติการพนัน พ.ศ. 2478 โดยตัดกีฬาสนุกเกอร์ออกจากบัญชีแนบท้าย และกำหนดสถานะเป็นกีฬาอย่างชัดเจน

         ด้าน น.ส.รักชนก กล่าวว่า ขอให้รัฐบาลเร่งแก้ไขกฎหมายดังกล่าว เพื่อให้ประชาชนสามารถเล่นและฝึกฝนกีฬาสนุกเกอร์ได้อย่างถูกต้องตามกฎหมาย และขอให้ สส.ทุกพรรคการเมืองร่วมกันสนับสนุนหลักการของร่างกฎหมายที่พรรคประชาชนเตรียมเสนอเข้าสู่สภาผู้แทนราษฎร ขณะที่นายนนท์ ระบุว่า พร้อมร่วมผลักดันข้อเสนอดังกล่าวในกระบวนการนิติบัญญัติต่อไป

 

คณรัตน์ ยินดีมิตร ข่าว / เรียบเรียง

ประมวลผลภาพ

วิดีโอ