28 เม.ย. 69 - สส.กมนทรรศน์ พรรคประชาชน เรียกร้องรัฐบาลนำร่าง พ.ร.บ. PRTR กลับมาพิจารณาต่อในวาระ 2 และวาระ 3 เพื่อให้เป็นร่างกฎหมายที่ใช้แก้ปัญหาสิ่งแวดล้อมและมลพิษอย่างยั่งยืน

image

          นางสาวกมนทรรศน์ กิตติสุนทรสกุล สส.จังหวัดระยอง พรรคประชาชน พร้อมด้วย นางเพ็ญโฉม แซ่ตั้ง ผู้อำนวยการมูลนิธิบูรณะนิเวศ และเครือข่ายด้านสิ่งแวดล้อมในประเทศไทย ร่วมแถลงข่าวเรียกร้องให้รัฐบาลนำร่างพระราชบัญญัติการรายงานการปล่อยและการเคลื่อนย้ายสารมลพิษสู่สิ่งแวดล้อม (ร่าง พ.ร.บ. PRTR) กลับเข้าพิจารณาในสภาให้แล้วเสร็จ ภายหลังร่างกฎหมายฉบับนี้ผ่านการพิจารณาของสภาผู้แทนราษฎรชุดที่ 26 ในวาระที่ 1 แล้ว ซึ่งขณะนี้ยังไม่มีความชัดเจนจากรัฐบาลที่จะให้ความสำคัญกับกฎหมายฉบับนี้ หากทางรัฐบาลมีความจริงใจและมีความตั้งใจจริงที่จะพาประเทศไทยไปสู่เป้าหมายการปล่อยก๊าซเรือนกระจกสุทธิเป็นศูนย์ (Net Zero) ตามที่ได้แถลงนโยบายต่อรัฐสภาและให้คำมั่นกับประชาชนไว้ ตนและพรรคประชาชนยืนยันว่า ร่าง พ.ร.บ. PRTR ฉบับนี้ มีความ จำเป็นและมีความสำคัญเป็นอย่างยิ่ง ในการสร้างระบบฐานข้อมูลสารเคมีอันตรายในประเทศไทย และจะได้ควบคุมมลพิษทั้งระบบอย่างถูกต้อง และตรงจุดด้วย

          นางสาวกมนทรรศน์ กล่าวอีกว่า ร่าง พ.ร.บ. PRTR ฉบับนี้ ยังเป็นความหวังของประชาชนที่อยู่ในพื้นที่ที่มีการปล่อยมลพิษ ปล่อยสารเคมีอันตราย โดยเฉพาะจังหวัดทางภาคตะวันออก ซึ่งได้รับผลกระทบทั้งคุณภาพชีวิต สิ่งแวดล้อม ประชาชนอยากจะเห็นประเทศไทยมีกฎหมายด้านสิ่งแวดล้อมที่ก้าวหน้าสามารถส่งเสริมทางภาคอุตสาหกรรม ส่งเสริมคุณภาพชีวิตและสิ่งแวดล้อมที่ดีไปพร้อมกัน ดังนั้นยืนยันว่า กฎหมายฉบับนี้ รัฐบาลจำเป็นจะต้องนำกลับมาพิจารณา และให้กฎหมายได้เดินหน้าต่อ ไม่ต้องกลับมาเริ่มต้นใหม่ เพื่อให้ประเทศไทยมีความก้าวหน้าอย่างต่อเนื่องในด้านการควบคุมมลพิษ การส่งเสริมคุณภาพสิ่งแวดล้อมที่ดี

          นางสาวเพ็ญโฉม แซ่ตั้ง ผู้อำนวยการมูลนิธิบูรณะนิเวศ (EARTH) และตัวแทนผู้ยื่นร่างกฎหมาย PRTR ฉบับประชาชน กล่าวว่า ขอให้รัฐบาลนำร่าง PRTR กลับมาพิจารณาในสภาอีกครั้ง เพื่อเป็นความหวังให้กับประเทศไทยในการจัดการด้านสิ่งแวดล้อมที่ดี มีระบบการจัดการสารเคมีอันตรายอย่างเป็นระบบและยั่งยืน และหวังว่าจะได้รับฟังข่าวดีจากคณะรัฐมนตรีก่อนวันที่ 12 พฤษภาคม นี้ ทั้งนี้ขอประชาชนติดตามความคืบหน้าของร่างกฎหมายฉบับนี้ต่อไป

          สำหรับข้อเรียกร้องของ นางสาวกมนทรรศน์ และเครือข่ายผู้ผลักดันร่างกฎหมาย PRTR ที่เร่งให้รัฐบาลผลักดันการนำร่างกฎหมายนี้กลับมาให้สภาผู้แทนราษฎรพิจารณา เนื่องจากรัฐธรรมนูญ มาตรา 147 วรรคสองเปิดช่องให้คณะรัฐมนตรีชุดใหม่ สามารถนำร่างกฎหมายคงค้างจากสภาชุดก่อน มาเสนอให้รัฐสภาพิจารณาได้ภายใน 60 วัน นับแต่การเปิดประชุมสภาครั้งแรก หากไม่ดำเนินการ ร่างกฎหมายฉบับดังกล่าวจะต้องตกไป และเริ่มต้นกระบวนการนับหนึ่งใหม่ทั้งหมด


คริส  พุทธชาติ ข่าว/เรียบเรียง 

ประมวลผลภาพ

วิดีโอ