10 พ.ค. 69 - สส.คอซีย์ มามุ พรรคภูมิใจไทย ขอกระทรวงศึกษาธิการ เร่งจัดสรรงบประมาณให้กับโรงเรียนตาดีกา หวังในอนาคตย้ายไปอยู่ภายใต้สังกัดมหาดไทย ให้ท้องถิ่นสามารถจัดสรรงบประมาณได้เอง

image

          นายคอซีย์ มามุ สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (สส.) จังหวัดปัตตานี พรรคภูมิใจไทย หารือต่อที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎร ถึงการพัฒนาโรงเรียนตาดีกา หรือศูนย์การศึกษาอิสลามประจำมัสยิด ในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ ซึ่งการพัฒนาความรู้พื้นฐานด้านศาสนาอิสลามมีความสำคัญอย่างมากต่อเด็กในชุมชนท้องถิ่น ทั้งนี้มองว่า การที้โรงเรียนตาดีกาอยู่ภายใต้สังกัดคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน ทำให้โรงเรียนตาดีกาจำนวนมากไม่ได้รับการสนับสนุนงบประมาณ โดยในปีที่ผ่านมาสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน กระทรวงศึกษาธิการ ได้อุดหนุนงบประมาณให้กับนักเรียนในโรงเรียนตาดีกาจำนวน 6 หมื่นคน จากเด็กทั้งหมด 2 แสนกว่าคน ยังขาดอีกแสนกว่าคน จึงขอให้กระทรวงศึกษาธิการตั้งงบประมาณอุดหนุนปี 2670 ให้ครบจำนวนเด็กทุกคน 

          นายคอซีย์ กล่าวว่า การที่โรงเรียนตาดีกา สังกัดกระทรวงศึกษาธิการ ตนมองว่าไม่เหมาะสมกับพื้นที่ ซึ่งโรงเรียนตาดีกา ควรอยู่ในสังกัดกระทรวงมหาดไทยโดยให้ท้องถิ่นแต่ละพื้นที่สามารถอุดหนุนและดูแลค่าตอบแทนครูผู้สอนได้ ตนหวังว่า รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย จะได้นำเรื่องนี้ไปหารือ เพื่อให้โรงเรียนตาดีกาอยู่ภายใต้การดูแลของท้องถิ่นในอนาคต


คริส  พุทธชาติ ข่าว/เรียบเรียง

ประมวลผลภาพ

วิดีโอ