นายวีระ ธีระภัทรานนท์ กรรมาธิการ (กมธ.) และที่ปรึกษาคณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาร่างพระราชบัญญัติงบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2570 สภาผู้แทนราษฎร ตั้งข้อสังเกตระหว่างการพิจารณามาตรา 17 งบประมาณของกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) ว่าตัวเลขในเอกสารประกอบคำชี้แจงที่หน่วยงานนำเสนอต่อคณะกรรมาธิการ แตกต่างจากตัวเลขในเอกสารงบประมาณ ฉบับที่ 3 เล่มที่ 6 ซึ่งเสนอต่อรัฐสภาเกือบ 300 ล้านบาท จึงขอให้กระทรวงชี้แจงว่า ส่วนต่างดังกล่าวเกิดจากการเปลี่ยนแปลงรายละเอียดงบประมาณ หรือเป็นการปรับปรุงข้อมูลในช่วงเวลาที่จัดทำเอกสารต่างกัน
นายวีระ กล่าวว่า ภาพรวมการบริหารเงินนอกงบประมาณของกระทรวงฯ ถือว่าน่าชื่นชม โดยในปีงบประมาณ พ.ศ. 2570 คาดว่าจะมีเงินนอกงบประมาณสะสมคงเหลือต้นปี 2,919 ล้านบาท และยังนำเงินดังกล่าวมาสมทบการดำเนินงานของกระทรวงอย่างเหมาะสม พร้อมทั้งมีรายได้นอกงบประมาณจากค่าธรรมเนียมและบริการต่าง ๆ รวมถึงเงินทุนหมุนเวียนอีกจำนวนหนึ่ง ซึ่งเห็นว่าเป็นแนวทางบริหารงบประมาณที่มีประสิทธิภาพ และควรรักษามาตรฐานดังกล่าวไว้
นอกจากนี้ นายวีระ ยังเสนอให้กระทรวงฯ พิจารณายกระดับคุณภาพที่พักในอุทยานแห่งชาติ โดยสะท้อนประสบการณ์จากการท่องเที่ยวหลายแห่งว่า แม้แหล่งท่องเที่ยวจะมีความสวยงาม แต่ที่พักและการบริการบางแห่งยังไม่ได้มาตรฐาน ทั้งด้านความสะอาด สิ่งอำนวยความสะดวก และคุณภาพการให้บริการ จึงเสนอให้ศึกษารูปแบบการร่วมลงทุนระหว่างภาครัฐและเอกชน (Public-Private Partnership :PPP) เพื่อพัฒนาที่พักในอุทยานแห่งชาติ โดยให้เอกชนเข้ามาลงทุนและบริหารจัดการภายใต้การกำกับของภาครัฐ ซึ่งจะช่วยยกระดับการท่องเที่ยว สร้างความประทับใจให้แก่นักท่องเที่ยว และเพิ่มศักยภาพของแหล่งท่องเที่ยวธรรมชาติของประเทศในระยะยาว
ณัฐเดช เอียดปุ่ม /ข่าว
ลักขณา เทียกทอง /เรียบเรียง