20 มี.ค. 68 - สส.พิมพ์กาญจน์ ตั้งข้อสังเกตกระบวนการคัดเลือกเยาวชนร่วมโครงการ ECOSOC Youth Forum โดยกรมกิจการเด็กและเยาวชน เร็วผิดปกติ หวั่นล็อคคน พร้อมเทียบกระบวนการคัดเลือกโดยกระทรวงการต่างประเทศ ขอทำอย่างเปิดกว้าง โปร่งใส

image

          นางสาวพิมพ์กาญจน์ กีรติวิราปกรณ์ สส.กทม. พรรคประชาชน กล่าวถึงกระบวนการคัดเลือกตัวแทนเยาวชนเข้าร่วมโครงการ ECOSOC Youth Forum ระหว่างวันที่ 15-17 เมษายน นี้ ณ สำนักงานใหญ่สหประชาชาติ นครนิวยอร์ก สหรัฐอเมริกา ว่า ความผิดปกติในการคัดเลือกตัวแทนเยาวชน โดยกรมกิจการเด็กและเยาวชน กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ ที่ทั้งกระบวนการตั้งแต่เปิดรับสมัครจนถึงการประกาศผลเกิดขึ้นโดยใช้ระยะเวลาเพียง 6 วัน เท่านั้น ในขณะที่การคัดเลือกเยาวชนในโครงการเดียวกัน แต่จัดโดยกระทรวงการต่างประเทศ เริ่มเปิดรับสมัครตั้งแต่เดือนมกราคมที่ผ่านมา ซึ่งมีขั้นตอนที่ชัดเจนเปิดกว้าง มีการคัดกรองอย่างเข้มข้นและเป็นระบบมากกว่า โดยการได้เป็นตัวแทนเยาวชนไทยเข้าร่วมประชุมในระดับนานาชาติแบบนี้เป็นความฝันที่ยิ่งใหญ่ของเยาวชนไทย ควรมีกระบวนการที่โปร่งใส ซึ่งจะทำให้การคัดเลือกเป็นที่ยอมรับ เยาวชนที่ได้รับการคัดเลือกเองก็จะเกิดความภาคภูมิใจว่าตนเองได้รับการคัดเลือกเพราะความพยายาม เพื่อนเยาวชนก็ไม่คลางแคลงใจว่ามีการล็อคคนให้เยาวชนที่รับการคัดเลือกจากกรมกิจการเด็กและเยาวชนให้ได้รับโอกาสก่อนคนอื่นหรือไม่ และยังเป็นเรื่องสำคัญ สำหรับเกียรติภูมิของประเทศไทยที่จะมีตัวแทนเยาวชนที่เหมาะสมไปเข้าร่วมในเวทีนานาชาติ ทั้งนี้ ขอให้กรมกิจการเด็กและเยาวชนได้ชี้แจงและปรับปรุงกระบวนการคัดเลือกให้เกิดความโปร่งใส เปิดกว้าง เป็นระบบ มีประสิทธิภาพ และเป็นธรรมมากกว่านี้ในการคัดเลือกตัวแทนเยาวชนในครั้งต่อ ๆ ไป
          นอกจากนี้ นางสาวพิมพ์กาญจน์ ยังหารือถึงหน่วยงานที่เกี่ยวข้องให้เร่งแก้ไขปัญหาการจราจรและความปลอดภัยบนท้องถนนในเขตคลองสามวา ทั้งปัญหาการจราจรติดขัดบริเวณสุเหร่า คลองหนึ่ง ซึ่งบริเวณนี้ตนได้ประสานความร่วมมือกับเอกชนและวุฒิสภา ในการนำโดรนบินสำรวจปัญหา และผายปากทางเข้าเรียบร้อยแล้ว แต่ในระยะยาวยังต้องการการดำเนินการปรับปรุงขยายถนน และต้องการเจ้าหน้าที่คอยกวดขันเรื่องการจราจรด้วย ขอให้เร่งดำเนินการขยายถนนช่วงตลาดหทัยมิตรเป็น 6 ช่องจราจร ควรมีการเปิดจุดกลับรถเพิ่มเติมที่บริเวณซอยหทัยราษฎร์ 4 และซอยหทัยราษฎร์ 33/1 ขอให้พิจารณาตัดเกาะกลางถนนเพื่อให้รถเลี้ยวขวาเข้าซอยพระยาสุเรนทร์ 30 ได้ ปรับปรุงจุดกลับรถอันตรายบริเวณซอยหทัยราษฎร์ 37 จุดกลับรถบริเวณหน้าหมู่บ้านเอกกวินและแยกปากซอยหทัยราษฎร์ 39 และทางแยกบริเวณซอยคู้บอน 32 ที่ขาดสัญญาณไฟจราจร ไฟเกาะกลางถนนเลียบคลองสอง บริเวณหน้าสำนักงานเขตคลองสามวา ที่ดับมาเป็นเวลานานเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุ

ทัดดาว ทองอิ่ม ข่าว / เรียบเรียง

ประมวลผลภาพ

วิดีโอ