24 มิ.ย. 68 - สส.ชัชวาล จี้กระทรวงเกษตรฯ เคลียร์ให้ชัด มาตรการช่วยชาวนา ปี 68/69 พร้อมเสนอ สศก. พลิกบทบาทเป็นเรดาร์เศรษฐกิจภาคการเกษตร คาดการณ์ตลาดล่วงหน้า ทิศทางราคา หวังหยุดวงจรปลูกล้นตลาด-ขายขาดทุน

image

          นายชัชวาล แพทยาไทย สส.ร้อยเอ็ด พรรคไทยสร้างไทย ในฐานะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) งบประมาณรายจ่ายประจำปี พ.ศ. 2569 ได้สอบถามฝ่ายบริหารของกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ในที่ประชุมคณะกรรมาธิการฯ โดยขอความชัดเจนถึงแนวทางการช่วยเหลือชาวนา ในปีการผลิต 2568/2569 ภายใต้ข้อจำกัดของมติคณะรัฐมนตรี เมื่อวันที่ 21 พฤศจิกายน 2566 ที่ห้ามหน่วยงานรัฐบางแห่งอุดหนุนหรือประกันราคาสินค้าเกษตรโดยตรง
          นายชัชวาล ระบุว่า ชาวนาไทยต้องเผชิญปัญหาต้นทุนการผลิตสูง แต่ราคาขายตกต่ำซ้ำซากทุกปี ทำให้จำเป็นต้องมีมาตรการรัฐช่วยเหลืออย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะ “โครงการสนับสนุนค่าบริหารจัดการและพัฒนาคุณภาพผลผลิต” ซึ่งดำเนินการมาตั้งแต่ปี 2562 โดยตนอยากทราบว่า คณะกรรมการนโยบายและบริหารจัดการข้าว (นบข.) และอนุกรรมการด้านการผลิตที่กระทรวงเกษตรฯ กำกับดูแล จะยังมีมาตรการใดช่วยชาวนาอีกหรือไม่ และจะใช้งบประมาณส่วนใดในการดำเนินการ เพราะที่ผ่านมาอาศัยเงินกู้จาก ธ.ก.ส. หากเป็นไปได้ อยากให้มีการปรับเป็นงบประจำของกระทรวงเกษตรฯ ในอนาคต เพื่อให้การช่วยเหลือมั่นคงยิ่งขึ้น
          นอกจากนี้ นายชัชวาล ยังเสนอแนวคิดให้ สำนักงานเศรษฐกิจการเกษตร (สศก.) ปรับบทบาท จากการจัดทำข้อมูลย้อนหลังหรือข้อมูลปัจจุบัน มาเป็นหน่วยงานที่คาดการณ์ล่วงหน้า ได้อย่างเป็นระบบ เช่น การวิเคราะห์ว่าตลาดโลกต้องการสินค้าเกษตรประเภทใด ข้าวพันธุ์ไหนเป็นที่ต้องการ ราคาจะไปในทิศทางใด เพื่อให้เกษตรกรสามารถวางแผนการผลิตได้ตรงกับความต้องการของตลาด ซึ่งหากมีข้อจำกัดด้านงบประมาณหรือกฎหมาย ขอให้ สศก. ชี้แจง เพราะหากมีข้อมูลเชิงยุทธศาสตร์ที่แม่นยำ จะสามารถป้องกันปัญหาล้นตลาดและช่วยให้ชาวนามีรายได้อย่างมั่นคงได้จริง

ทัดดาว ทองอิ่ม ข่าว / เรียบเรียง

ประมวลผลภาพ

วิดีโอ