นาวาตรี วุฒิพงศ์ พงศ์สุวรรณ สมาชิกวุฒิสภา (สว.) ประเมินสถานการณ์การเมืองไทยในช่วง 1–2 ปีข้างหน้า โดยแสดงความกังวลต่อทิศทางเสถียรภาพของประเทศ ภายหลังการเลือกตั้งที่ผ่านมา ซึ่งยังมีข้อสงสัยและเสียงวิพากษ์วิจารณ์เกี่ยวกับกระบวนการจัดการเลือกตั้ง จนเกิดภาวะวิกฤตศรัทธาต่อคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.)
นาวาตรี วุฒิพงศ์ ระบุว่า การเมืองในระบอบประชาธิปไตย สิ่งสำคัญที่สุดคือความเชื่อมั่นและศรัทธาของประชาชน หากมีประเด็นใดที่ไม่เป็นธรรมหรือถูกตั้งข้อสงสัย กกต. จำเป็นต้องชี้แจงอย่างโปร่งใส เพื่อให้ประชาชนเข้าใจ เพราะหากละเลย จะยิ่งทำให้ความศรัทธาถดถอย และกระทบต่อความเชื่อถือในระบบเลือกตั้ง ดังนั้น กกต.ต้องเร่งสร้างความเชื่อมั่นกลับมา ให้ประชาชนมั่นใจว่า การจัดตั้งรัฐบาลเป็นไปโดยสุจริต ไม่มีการทุจริตคอร์รัปชัน หรือกลุ่มทุนสีเทาเข้ามาแทรกแซงอำนาจรัฐ
ส่วนการแก้ไขรัฐธรรมนูญ นาวาตรี วุฒิพงศ์ มองว่า รัฐธรรมนูญฉบับปัจจุบัน มีทั้งข้อดีและข้อเสีย โดยที่ผ่านมาการเปลี่ยนแปลงมักเกิดจากวิธีการที่ไม่เป็นประชาธิปไตย เช่น การปฏิวัติ รัฐประหาร ซึ่งตนไม่สนับสนุน พร้อมย้ำว่าการแก้ไขควรดำเนินการผ่านสันติวิธีและเสียงของประชาชน
นาวาตรี วุฒิพงศ์ กล่าวว่า ขณะนี้ประเทศไทยได้ผ่านประชามติครั้งแรกเพื่อเปิดทางสู่การจัดทำรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ โดยมีประชาชนมากกว่าร้อยละ 50 เห็นชอบ โดยการร่างใหม่ไม่จำเป็นต้องแก้ทุกมาตรา หากบทบัญญัติใดเหมาะสม ควรคงไว้ ส่วนที่มีปัญหาควรปรับปรุงให้สอดคล้องกับสถานการณ์ปัจจุบัน
สำหรับอนาคตของวุฒิสภาและองค์กรอิสระต่าง ๆ นาวาตรี วุฒิพงศ์ ระบุว่า ขึ้นอยู่กับการออกแบบในรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ หากประชาชนเห็นควรให้มีหรือไม่มีก็ต้องเป็นไปตามเจตจำนงนั้น โดยกระบวนการสุดท้ายจะต้องผ่านความเห็นชอบจากประชาชนในการลงประชามติอีกครั้ง
ทั้งนี้ ตนในฐานะ สว. และในฐานะประชาชนคนหนึ่ง เห็นด้วยกับการแก้ไขรัฐธรรมนูญ โดยใช้กระบวนการสันติและเสียงของประชาชนเป็นหลัก
เมื่อถามถึงเรื่องเร่งด่วนที่อยากผลักดันให้เห็นผลเป็นรูปธรรมก่อนหมดวาระ นาวาตรี วุฒิพงศ์ ระบุว่า ต้องการเร่งปราบปรามแก๊งสแกมเมอร์และอาชญากรรมทางไซเบอร์ ซึ่งมองว่าเป็น สงครามที่มองไม่เห็น สร้างความเสียหายร้ายแรงต่อประชาชนจำนวนมาก
นอกจากนี้ ในฐานะคณะกรรมาธิการการทหารและความมั่นคงของรัฐ วุฒิสภา ยังต้องการผลักดันให้ทหารชั้นผู้น้อยมีสวัสดิการและความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น ได้รับการสนับสนุนด้านยุทโธปกรณ์ที่ทันสมัย และมีความปลอดภัยในการปฏิบัติหน้าที่ เพื่อรักษาความสงบเรียบร้อยของประเทศอย่างมีประสิทธิภาพ
ทัดดาว ทองอิ่ม ข่าว / เรียบเรียง