22 ส.ค. 69 - ประธานคณะกรรมาธิการการตำรวจ สภาผู้แทนราษฎร เตรียมเชิญอธิบดี DSI และผู้เกี่ยวข้องชี้แจง หลังมีรายงานข่าวถึงความเชื่อมโยงระหว่างบุคคลในแวดวงการเมืองกับบริษัทนิติบุคคลมากกว่า 30 แห่ง ถูกตั้งข้อสังเกตว่าอาจเกี่ยวข้องกับการถือครองทรัพย์สินแทนชาวต่างชาติ ย้ำขณะนี้ยังอยู่ในขั้นตรวจสอบข้อเท็จจริง

image

     นายวัชรพงศ์ คูวิจิตรสุวรรณ ประธานกรรมาธิการ (กมธ.)การตำรวจ สภาผู้แทนราษฎร เปิดเผยว่า คณะกรรมาธิการเตรียมเชิญอธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ (DSI) และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องเข้าชี้แจง กรณีมีรายงานข่าวกล่าวถึงบุคคลในแวดวงการเมืองซึ่งอาจมีความเชื่อมโยงกับบริษัทนิติบุคคลมากกว่า 30 แห่ง รายงานดังกล่าวระบุว่า บริษัทบางแห่งอาจไม่ได้ประกอบธุรกิจตามปกติ แต่มีการถือครองที่ดินและอาคารชุดร่วมกับชาวต่างชาติ จึงเกิดข้อสงสัยว่าอาจเข้าข่ายการถือครองทรัพย์สินแทนชาวต่างชาติหรือไม่ อย่างไรก็ตาม ข้อมูลดังกล่าวยังเป็นเพียงข้อกล่าวอ้างที่ต้องได้รับการตรวจสอบ และยังไม่มีข้อยุติว่าบุคคลหรือบริษัทใดกระทำผิดกฎหมาย

     ประธานคณะกรรมาธิการการตำรวจ กล่าวว่าการเชิญ DSI เข้าชี้แจงมีเป้าหมายเพื่อตรวจสอบข้อเท็จจริง รวมถึงรับทราบว่าหน่วยงานจะพิจารณารับเรื่องดังกล่าวเป็นคดีพิเศษหรือไม่ และพฤติการณ์ตามที่มีการกล่าวอ้างเข้าข่ายความผิดเกี่ยวกับการเป็นนอมินีให้ชาวต่างชาติหรือไม่ ทั้งนี้ คณะกรรมาธิการเห็นว่าทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องควรชี้แจงข้อมูลและเข้าสู่กระบวนการตรวจสอบอย่างโปร่งใส โดยการพิจารณาว่ามีการกระทำผิดหรือไม่ ต้องเป็นไปตามพยานหลักฐานและกระบวนการของกฎหมายต่อไป

 

อัญชิสา ก่อกิจฤกษ์ชัย / ข่าว

ลักขณา เทียกทอง / เรียบเรียง

ประมวลผลภาพ

วิดีโอ