27 ส.ค. 69 – ประธานรัฐสภา เผยเชิญผู้ทรงคุณวุฒิจากภายนอกร่วมเป็นกรรมการกลั่นกรองคำร้องตามรัฐธรรมนูญมาตรา 236 เพื่อให้การพิจารณาเป็นไปอย่างรอบคอบ ยืนยันเปิดเผยรายชื่อ รายงาน และเหตุผลทั้งหมดหลังดำเนินการแล้วเสร็จ ขณะที่ นายอภิสิทธิ์  หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ขอความชัดเจนเรื่ององค์ประกอบคณะกรรมการ กรอบเวลา และผลการพิจารณา

image

     นายโสภณ ซารัมย์ ประธานรัฐสภาและประธานสภาผู้แทนราษฎร ชี้แจงต่อที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎร ถึงความคืบหน้าการพิจารณาคำร้องตามรัฐธรรมนูญมาตรา 236 ซึ่งขอให้ส่งเรื่องไปยังประธานศาลฎีกาเพื่อพิจารณาแต่งตั้งคณะผู้ไต่สวนอิสระตรวจสอบการปฏิบัติหน้าที่ของคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) โดยระบุว่า เนื่องจากเรื่องดังกล่าวมีความสำคัญและต้องพิจารณาอย่างรอบคอบ จึงตั้งคณะกรรมการขึ้นมาช่วยกลั่นกรองข้อกฎหมาย ซึ่งปรับจากแนวทางเดิมที่ใช้บุคลากรภายในทั้งหมด มาเป็นการเชิญผู้ทรงคุณวุฒิจากภายนอก ทั้งจากฝ่ายตุลาการและด้านอื่น ๆ ซึ่งมีความรู้ ความเชี่ยวชาญ และเป็นที่ยอมรับของสังคมเข้าร่วมพิจารณา ส่วนที่ยังไม่เปิดเผยรายชื่อกรรมการ เนื่องจากผู้ทรงคุณวุฒิขอปฏิบัติหน้าที่อย่างเป็นอิสระและเป็นการภายในในช่วงแรก เพื่อลดแรงกดดันระหว่างการพิจารณา อย่างไรก็ตาม เมื่อกระบวนการแล้วเสร็จ จะเปิดเผยรายชื่อกรรมการ รายงานผล เหตุผล และความเห็นต่อสาธารณชน เพื่อนำมาใช้ประกอบการพิจารณาของประธานรัฐสภาต่อไป
     นายโสภณ กล่าต่อถึงเรื่องกรอบระยะเวลาด้วยว่า ขอให้คณะกรรมการเร่งดำเนินงานเพื่อให้ได้ข้อสรุปโดยเร็ว พร้อมกำชับให้จัดทำบันทึกการประชุมและหลักฐานการพิจารณาไว้อย่างครบถ้วนทุกครั้ง
     สำหรับคำชี้แจงดังกล่าวเกิดขึ้นหลังจากที่ก่อนหน้านี้ นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (สส.) บัญชีรายชื่อ และหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ซึ่งเป็นหนึ่งในผู้ร่วมลงชื่อยื่นคำร้อง หารือต่อประธานในที่ประชุม โดยขอความชัดเจน 3 ประเด็น ได้แก่ การเปิดเผยรายชื่อและคุณสมบัติของคณะกรรมการ กรอบระยะเวลาการพิจารณา และการเปิดเผยผลการพิจารณา เหตุผล รวมถึงความเห็นของคณะกรรมการต่อสาธารณชน เพื่อสร้างความเชื่อมั่นต่อกระบวนการตรวจสอบ
      ทั้งนี้ คณะกรรมการที่ประธานรัฐสภาตั้งขึ้นมีหน้าที่กลั่นกรองคำร้อง ส่วนอำนาจแต่งตั้งคณะผู้ไต่สวนอิสระตามมาตรา 236 เป็นของประธานศาลฎีกา

 

คริส พุทธชาติ / ข่าว
ลักขณา เทียกทอง / เรียบเรียง

ประมวลผลภาพ

วิดีโอ