6 ม.ค. 67 - หัวหน้าพรรคไทยสร้างไทย ขอโทษประชาชน หลัง 3 สส.โหวตสวนมติพรรค หนุนร่างพ.ร.บ.งบฯ 67 ด้านเลขาธิการพรรค ขอโทษผู้นำฝ่ายค้านฯ ที่ไม่สามารถกำกับ สส.ในพรรคได้ ชี้ขับพ้นพรรคหรือไม่ ขึ้นอยู่กับกรรมการบริหารพรรคพิจารณา

image

            คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ หัวหน้าพรรคไทยสร้างไทย โพสต์เฟซบุ๊กถึงกรณี 3 สส.ของพรรค ได้แก่ นางสุภาพร สลับศรี สส.ยโสธร นายหรั่ง ธุรพล สส.อุดรธานี และนายอดิศักดิ์ แก้วมุงคุณทรัพย์ สส.อุดรธานี โหวตเห็นด้วยกับร่างพระราชบัญญัติ(พ.ร.บ.)งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2567 ซึ่งถือว่าสวนมติวิปพรรคร่วมฝ่ายค้านว่า ตนและผู้บริหารพรรคไทยสร้างไทย กราบขอโทษประชาชน ต่อผลโหวตร่าง พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่าย ที่มี สส.ของพรรค 3 คน ลงคะแนนสวนมติพรรค และมติพรรคร่วมฝ่ายค้าน ซึ่งเป็นการกระทำที่ผิดต่อพรรค โดยพรรคจะเร่งส่งเรื่องให้กรรมการจริยธรรมของพรรคดำเนินการไต่สวน เพื่อเสนอกรรมการบริหารพรรคพิจารณาเป็นการด่วน ขณะนี้ตนเองยังอยู่ต่างประเทศ แต่ได้เฝ้าติดตามการอภิปรายงบประมาณมาโดยตลอด และไม่สบายใจอย่างยิ่ง ที่ สส. 3 คนไม่ดำเนินการตามมติพรรค ตนและคณะผู้บริหารพรรคต้องกราบขอโทษประชาชน และสมาชิกพรรคไทยสร้างไทยอีกครั้ง
            ด้านนายฐากร ตัณฑสิทธิ์ สส.บัญชีรายชื่อ ในฐานะเลขาธิการพรรคไทยสร้างไทย กล่าวว่า เมื่อวานนี้(5 ม.ค.67) ได้มีการประชุมพรรค 3 ครั้ง ตนได้เน้นย้ำ สส.ทุกคนให้ยึดมติพรรคร่วมฝ่ายค้าน ตามที่หัวหน้าพรรคได้กำชับ แต่ทั้ง 3 สส. ก็ได้ชี้แจงถึงความจำเป็นว่า งบประมาณได้ลงในจังหวัดตนเอง หากไม่ลงมติเห็นด้วย ประชาชนก็ไม่เห็นด้วย และมองว่าเมื่อประชาชนเลือก สส. มาจึงควรฟังเสียงประชาชน ไม่ใช่ สส.จะตัดสินใจอย่างไรก็ได้ 
            ทั้งนี้ ตนได้ขอโทษนายปกรณ์วุฒิ อุดมพิพัฒน์สกุล สส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล ในฐานะประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคการเมืองฝ่ายค้านในสภาผู้แทนราษฎร และยังขอโทษผ่านไปยังนายชัยธวัช ตุลาธน สส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล ในฐานะผู้นำฝ่ายค้านในสภาผู้แทนราษฎรแล้ว พร้อมระบุว่า ตนทำเต็มที่แล้ว และจะพิจารณาตัวเองที่ไม่สามารถ กำกับ สส.ได้  ส่วนพรรคจะพิจารณาขับ 3 สส.พ้นจากพรรคหรือไม่ ขึ้นอยู่กับผู้ใหญ่ในพรรคและกรรมการบริหารพรรคจะพิจารณา

อรพรรณ ขันทองคำ ข่าว/เรียบเรียง

ประมวลผลภาพ

วิดีโอ