11 ก.พ.68- ประธานรัฐสภาให้การรับรองเอกอัครราชทูตสาธารณรัฐคิวบาประจำประเทศไทย ในโอกาสเข้าเยี่ยมคารวะเพื่อกระชับความสัมพันธ์ของทั้งสองประเทศ พร้อมหารือแนวทางความร่วมมือด้านกาค้า การท่องเที่ยว การลงทุน บุคลากรทางการแพทย์ การผลิตยารักษาโรคมะเร็ง และการส่งออกข้าว เตรียมจัดงานฉลองในโอกาสครบรอบ 67 ปีแห่งการสถาปนาความสัมพันธ์ทางการทูต

image

        นายวันมูหะมัดนอร์ มะทา ประธานรัฐสภา และประธานสภาผู้แทนราษฎร ให้การรับรอง นายเปโดร ปาโบล ซาน ฮอร์เฮ โรดริเกซ เอกอัครราชทูตสาธารณรัฐคิวบาประจำประเทศไทยและคณะ ในโอกาสเข้าเยี่ยมคารวะ เพื่อกระชับความสัมพันธ์ระหว่างไทยกับคิวบาให้มีความแน่นแฟ้น โดยมีนายคัมภีร์  ดิษฐากรณ์ โฆษกประธานสภาผู้แทนราษฎร นายดำรง พุฒตาล  ที่ปรึกษาประธานรัฐสภา (กิตติมศักดิ์) นายฐาคณิษฐ์ พรทองประเสริฐ ผู้ช่วยเลขานุการประธานรัฐสภา นายธงชาติ  รัตนวิชา ผู้ช่วยเลขานุการประธานสภาผู้แทนราษฎร และนางจงเดือน สุทธิรัตน์ รองเลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร ณ ห้องรับรองพิเศษ 205 ชั้น 2 อาคารรัฐสภา ฝั่งสำนักงานเลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร

        ประธานรัฐสภาของไทย กล่าวแสดงความยินดีและรู้สึกเป็นเกียรติอย่างยิ่งที่ได้ให้การต้อนรับเอกอัครราชทูตสาธารณรัฐคิวบาประจำประเทศไทย และคณะ ซึ่งที่ผ่านมาสาธารณรัฐคิวบา-ไทย มีความสัมพันธ์แน่นแฟ้นทุกระดับทั้งด้านเศรษฐกิจ การแพทย์และสาธารณสุข และด้านการท่องเที่ยว เป็นต้น ทั้งนี้ นับตั้งแต่ปี 2567 ไทยได้อนุญาตให้ชาวคิวบาสามารถเดินทางท่องเที่ยวในประเทศไทยได้โดยไม่ต้องยื่นขอวีซ่า (Free Visa) ซึ่งจะทำให้นักลงทุนคิวบาสนใจเข้ามาทำธุรกิจและลงทุนในไทย อันจะส่งผลให้เศรษฐกิจไทยเติบโตได้มากขึ้น ทั้งนี้ คิวบา เป็นประเทศที่มีศักยภาพในการผลิตบุคลากรสาธารณสุข และมีเทคโนโลยีด้านการผลิตยารักษาโรคที่ทันสมัย โดยเฉพาะยารักษาโรคมะเร็ง ซึ่งหากคิวบา สนใจเข้ามาลงทุนตั้งโรงงานผลิตยารักษาโรคมะเร็งในประเทศไทย ตนก็พร้อมให้การสนับสนุนอย่างเต็มที่ ซึ่งนอกจากจะทำให้ไทยมีองค์ความรู้เกี่ยวกับยารักษาโรคมะเร็งแล้ว ยังทำให้ต้นทุนการรักษาโรคมะเร็งลดลงได้อีกด้วย ตนขอขอบคุณรัฐบาลคิวบา ที่ได้มอบทุนการศึกษาด้านการแพทย์และเทคโนโลยีให้กับนักศึกษาไทยศึกษาต่อในประเทศคิวบา ขณะที่ความสัมพันธ์ระดับรัฐสภานั้นไทยและคิวบา มีการจัดตั้งกลุ่มมิตรภาพสมาชิกรัฐสภา แต่ยังอยู่ระหว่างการเลือกตั้งกรรมการบริหารกลุ่มฯ หากเลือกตั้งแล้วเสร็จก็จะเดินหน้ากระชับความสัมพันธ์ระหว่างกันต่อไป ทั้งนี้ ตนขอขอบคุณ คิวบา ที่นำเข้าสินค้าการเกษตรของไทย โดยเฉพาะข้าว ซึ่งเป็นการช่วยพยุงให้ราคาข้าวในตลาดส่งออกของไทยมีราคาที่น่าพอใจ และทราบว่าคิวบากำลังเพิ่มปริมาณการนำเข้าข้าวจากไทย และไทยยินดีที่จะนำเข้าสินค้าจากคิวบาเช่นกันเพื่อให้เกิดการพัฒนาความร่วมมือด้านการค้าระหว่างกันอย่างยั่งยืน ทั้งนี้ รัฐสภาไทยยินดีให้ความช่วยเหลือคิวบาทุกเรื่องอย่างเต็มที่ และขอให้เอกอัครราชทูตสาธารณรัฐคิวบาฯ ปฏิบัติหน้าที่ในประเทศไทยอย่างมีความสุข

        ด้านนายเปโดร ปาโบล ซาน ฮอร์เฮ โรดริเกซ เอกอัครราชทูตสาธารณรัฐคิวบาประจำประเทศไทย กล่าวขอบคุณประธานรัฐสภาของไทยและเจ้าหน้าที่รัฐสภาที่ให้การต้อนรับอย่างอบอุ่น ซึ่งตนได้ปฏิบัติหน้าที่ในประเทศไทยมาประมาณ 2 ปีแล้ว ถือเป็นเกียรติอย่างยิ่งที่ได้มีโอกาสมาทำงานในประเทศไทย และในปี 2568 จะครบรอบ 67 ปี แห่งการสถาปนาความสัมพันธ์ทางการทูตระหว่างไทย-คิวบา ซึ่งจะมีการหารือถึงแนวทางจัดงานเพื่อฉลองความสัมพันธ์ที่แน่นแฟ้นของทั้งสองประเทศต่อไป ทั้งนี้ รัฐสภาของคิวบา มีรูปแบบเป็นสภาประชาชน มีสมาชิกรัฐสภา 400 คน มีการตั้งกลุ่มมิตรภาพสมาชิกรัฐสภา เป็นกลไกในการเสริมสร้างความสัมพันธ์ระดับรัฐสภา ทั้งนี้ ไทยมีจุดแข็งด้านการท่องเที่ยวและอุตสาหกรรมภาคบริการ ขณะที่คิวบา มีแพทย์ที่ทำงานอยู่ทั่วโลกกว่า 50,000 คน ดังนั้น คิวบา ต้องการให้รัฐบาลไทยโดยกระทรวงสาธารณสุข รวมทั้งรัฐสภา ช่วยสนับสนุนให้แพทย์ชาวคิวบาสามารถทำงานในโรงพยาบาลหรือหน่วยงานด้านสาธารณสุขในประเทศไทยได้ หากไทยช่วยสนับสนุนองค์ความรู้ด้านการเกษตรและพลังงานโซลาร์เซลล์ด้วย รัฐบาลคิวบาก็ยินดีที่จะแลกเปลี่ยนความรู้ด้านเทคโนโลยีชีวภาพระหว่างกัน นอกจากนี้ ตนขอขอบคุณที่ประเทศไทยให้การสนับสนุนข้อมติของคิวบาที่เสนอต่อองค์การสหประชาชาติ ให้สหรัฐอเมริกายกเลิกการคว่ำบาตรทางเศรษฐกิจต่อคิวบา เพราะทำให้ประชาชนชาวคิวบาได้รับความเดือดร้อนอย่างมาก อย่างไรก็ตาม ในเดือน ก.ย.68 คิวบา จะจัดการประชุมที่ปรึกษาทางการเมือง จึงถือโอกาสนี้เชิญชวนประธานรัฐสภาของไทยและสมาชิกรัฐสภาเข้าร่วมการประชุมดังกล่าวด้วย

ณัฐพล  สงวนทรัพย์  ข่าว/เรียบเรียง

ประมวลผลภาพ

วิดีโอ