16 ต.ค.68 - ปธ. กมธ.ทหาร สภาผู้แทนราษฎร รับเรื่องร้องจาก สส.เฉลิมพงศ์ ตรวจสอบข้อเท็จจริงการทุจริตของอดีตนายทหารเรือยศนายพัน สังกัด สห. ฐานทัพเรือพังงา เบิกค่าเบี้ยเลี้ยงจัดฝึกประจำปีทหารในหน่วย แต่ไม่เข้าฝึกจริง ชี้ หากพบทุจริต เตรียมส่งเรื่อง ป.ป.ช. 

image

        นายเอกราช อุดมอำนวย ประธานคณะกรรมาธิการ (กมธ.) การทหาร สภาผู้แทนราษฎร รับหนังสือจาก นายเฉลิมพงศ์ แสงดี สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (สส.) จังหวัดภูเก็ต พรรคประชาชน ร้องเรียนการทุจริตของอดีตนายทหารเรือชั้นยศนายพันรายหนึ่ง สังกัดเหล่าสารวัตรทหาร ปฏิบัติหน้าที่ในฐานทัพเรือพังงา หลังได้รับการประสานขอความช่วยเหลือจากนายทหารชั้นผู้น้อยในหน่วยงานที่รับไม่ได้กับการกระทำ โดยขอให้ กมธ. ตรวจสอบข้อเท็จจริงกรณีอดีตนายทหารเรือชั้นยศนายพันรายหนึ่ง สังกัดเหล่าสารวัตรทหาร ปฏิบัติหน้าที่ในฐานทัพเรือพังงา ช่วงตั้งแต่เดือนตุลาคมถึงเดือนกันยายน 2568 มีพฤติกรรมส่อไปในทางทุจริตเกี่ยวกับการเบิกเบี้ยเลี้ยงไปราชการของคนในหน่วย จำนวน 20 คน เพื่อฝึกประจำปีกับศูนย์อำนวยการรักษาผลประโยชน์ของชาติทางทะเลภาค 3 (ศรชล.ภาค 3) จังหวัดภูเก็ต ในฐานะผู้จัดกิจกรรม แต่ไม่ได้ไปทำงานจริง และมีการปลอมลายเซ็นต์ผู้รับเงิน รวมเป็นเงินทั้งหมด 86,800 บาท ว่าพฤติกรรมดังกล่าวส่อไปในการทุจริตหรือไม่ พร้อมตรวจสอบเส้นทางการเงินทั้งหมดของอดีตนายทหารเรือชั้นยศนายพันรายหนึ่ง สังกัดเหล่าสารวัตรทหาร ปฏิบัติหน้าที่ในฐานทัพเรือพังงา รายดังกล่าว ตลอดระยะเวลาดำรงตำแหน่ง ทั้งนี้ พบข้อมูลด้วยว่าการกระทำนี้ไม่ได้เป็นการกระทำครั้งแรก ยังมีอีกหลายงานที่มีการกระทำในลักษณะนี้ พร้อมตั้งข้อสังเกตว่าการกระทำนี้คือการทุจริตหรือไม่ ขอ กมธ. ช่วยตรวจสอบอย่างละเอียดด้วย 

        นายเอกราช อุดมอำนวย ประธาน กมธ.การทหาร สภาผู้แทนราษฎร กล่าวภายหลังรับหนังสือ ว่าตนจะรับเรื่องไว้เพื่อตรวจสอบข้อเท็จจริงกรณีนี้ พร้อมเชิญผู้แทนจากฐานทัพเรือพังงาน รวมถึงผู้แทนจาก ศรชล.ภาค 3 จังหวัดภูเก็ต ในฐานะผู้จัดกิจกรรม มาให้ข้อมูลเพื่อตรวจสอบข้อเท็จจริง ในการประชุม กมธ. สัปดาห์หน้า ซึ่งหากพบว่าเป็นการดำเนินการที่ผิด มีการทุจริตประพฤติมิชอบ ทาง กมธ. จะส่งเรื่องไปยังสำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (สนง.ป.ป.ช.) ต่อไป ทั้งนี้ จากการตรวจสอบเบื้องต้น ตนเชื่อว่ามีพยานหลักฐานอันควรเชื่อได้ว่าอาจจะมีการกระทำอันส่อไปในทางทุจริต 

 

คณรัตน์ ยินดีมิตร / ข่าว / เรียบเรียง 

ประมวลผลภาพ

วิดีโอ