28 ส.ค. 69 - กมธ.งบฯ ปี 70 วุฒิสภา พิจารณางบประมาณปกครองส่วนท้องถิ่น เน้นกระจายอำนาจ ใช้งบคุ้มค่า โปร่งใส ลดความเหลื่อมล้ำ พร้อมดัน กทม.-พัทยา สู่เมืองอัจฉริยะ หนุนแก้วิกฤตน้ำภาคอีสาน ยกระดับคุณภาพชีวิตประชาชน

image

       นายวุฒิชาติ กัลยาณมิตร ประธานคณะกรรมาธิการ (กมธ.) วิสามัญพิจารณาศึกษาร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2570 วุฒิสภา เป็นประธานการประชุมพิจารณางบประมาณรายจ่ายขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น โดยมุ่งกลั่นกรองและเสนอแนะแนวทางการจัดสรรงบประมาณให้เกิดความคุ้มค่า โปร่งใส และประโยชน์สูงสุดต่อประชาชน

        นายวุฒิชาติ กล่าวว่า การพิจารณางบประมาณขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นครั้งนี้ ให้ความสำคัญกับการกระจายอำนาจและการจัดสรรทรัพยากรอย่างเป็นธรรมและทั่วถึง ภายใต้หลักการบริหารกิจการบ้านเมืองที่ดี เสริมสร้างศักยภาพของท้องถิ่นในการจัดบริการสาธารณะและแก้ไขปัญหาให้สอดคล้องกับบริบทและความต้องการของประชาชนในแต่ละพื้นที่ ตลอดจนยกระดับคุณภาพชีวิต สร้างความเข้มแข็งให้เศรษฐกิจฐานราก และสนับสนุนการพัฒนาประเทศอย่างสมดุลและยั่งยืน 

        สำหรับการพิจารณางบประมาณขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นรูปแบบพิเศษ ได้แก่ กรุงเทพมหานครและเมืองพัทยา รวมถึงองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นในพื้นที่ภาคตะวันออก ซึ่งมีนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดฉะเชิงเทราและนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดปราจีนบุรี เป็นผู้นำเสนอข้อมูลนั้น คณะกรรมาธิการวิสามัญฯ ให้ความสำคัญกับการบูรณาการแผนงานและงบประมาณ เพื่อพัฒนาโครงสร้างพื้นฐาน ระบบสาธารณูปโภค การบริหารจัดการสิ่งแวดล้อม และรองรับการขยายตัวของเมืองอย่างมีประสิทธิภาพ ส่วนกรุงเทพมหานครและเมืองพัทยา คณะกรรมาธิการวิสามัญฯ มีข้อสังเกตให้เร่งนำเทคโนโลยีสมัยใหม่และข้อมูลมาใช้ในการบริหารจัดการเมือง เพื่อยกระดับสู่การเป็นเมืองอัจฉริยะ (Smart City) เพิ่มประสิทธิภาพการให้บริการประชาชนและนักท่องเที่ยว รวมถึงแก้ไขปัญหาการจราจร น้ำท่วม และปัญหาเมืองที่ส่งผลต่อคุณภาพชีวิตของประชาชนอย่างเป็นระบบและยั่งยืน

        ขณะที่พื้นที่ภาคตะวันออก คณะกรรมาธิการวิสามัญฯ เห็นควรให้เตรียมความพร้อมรองรับการเติบโตของภาคอุตสาหกรรมและเขตพัฒนาพิเศษ โดยเฉพาะการพัฒนาทักษะแรงงาน ระบบสาธารณสุข โครงสร้างพื้นฐาน และการดูแลสิ่งแวดล้อม ควบคู่กับการรักษาสมดุลของการพัฒนา เพื่อไม่ให้ภาคเกษตรกรรมและชุมชนดั้งเดิมได้รับผลกระทบจากการขยายตัวทางเศรษฐกิจและเมือง นอกจากนี้ คณะกรรมาธิการวิสามัญฯ ได้พิจารณางบประมาณขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นในพื้นที่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ โดยมีนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดอุดรธานี สกลนคร ขอนแก่น นครราชสีมา และอุบลราชธานี นำเสนอรายละเอียดโครงการและแผนการใช้จ่ายงบประมาณ คณะกรรมาธิการฯ เสนอแนะให้ท้องถิ่นให้ความสำคัญกับการบริหารจัดการทรัพยากรน้ำอย่างเป็นระบบและเชื่อมโยงกันทั้งพื้นที่ เพื่อรับมือกับปัญหาภัยแล้งและอุทกภัยที่ส่งผลกระทบต่อประชาชนและภาคการเกษตรอย่างต่อเนื่อง พร้อมพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานที่จำเป็นต่อการยกระดับเศรษฐกิจและคุณภาพชีวิตของประชาชน ขณะเดียวกัน เห็นควรส่งเสริมศักยภาพของภาคตะวันออกเฉียงเหนือในฐานะแหล่งผลิตอาหารที่สำคัญของประเทศ โดยสนับสนุนการแปรรูปสินค้าเกษตรเพื่อเพิ่มมูลค่า การพัฒนาแหล่งท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมและชุมชน ตลอดจนเชื่อมโยงระบบโลจิสติกส์ระดับท้องถิ่นกับโครงข่ายคมนาคมระดับประเทศ เพื่อสร้างงาน เพิ่มรายได้ และลดความเหลื่อมล้ำระหว่างพื้นที่อย่างเป็นรูปธรรม

        นายวุฒิชาติ กล่าวด้วยว่า คณะกรรมาธิการวิสามัญฯ ย้ำให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นทุกแห่งบริหารงบประมาณโดยคำนึงถึงความจำเป็น ความคุ้มค่า ผลสัมฤทธิ์ และประโยชน์ที่ประชาชนจะได้รับเป็นสำคัญ พร้อมลดความซ้ำซ้อนของโครงการ และบูรณาการการทำงานร่วมกับราชการส่วนกลาง ส่วนภูมิภาค ภาคเอกชน และภาคประชาชน เพื่อให้การใช้จ่ายงบประมาณตอบโจทย์ปัญหาและความต้องการของพื้นที่ได้อย่างแท้จริง ทั้งนี้ คณะกรรมาธิการวิสามัญฯ ยังให้ความสำคัญกับองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นในฐานะกลไกภาครัฐที่อยู่ใกล้ชิดประชาชนและเข้าใจบริบทของพื้นที่ โดยเชื่อมั่นว่า หากการจัดทำและบริหารงบประมาณของท้องถิ่นเป็นไปอย่างรอบคอบ โปร่งใส ตรวจสอบได้ และมุ่งผลสัมฤทธิ์ต่อประชาชน งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2570 จะเป็นกลไกสำคัญในการกระจายโอกาส ลดความเหลื่อมล้ำ ยกระดับคุณภาพชีวิต และสร้างรากฐานการพัฒนาประเทศจากระดับพื้นที่ให้เกิดความมั่นคงและยั่งยืนต่อไป

 

อรพรรณ ขันทองคำ /ข่าว

ลักขณา เทียกทอง /เรียบเรียง

สำนักประชาสัมพันธ์ สนง.เลขาธิการวุฒิสภา /ข้อมูลและภาพ

ประมวลผลภาพ

วิดีโอ