นายฉลาด ขามช่วง อดีตรองประธานสภาผู้แทนราษฎร คนที่สอง กล่าวถึงบทบาทของรัฐสภาในการส่งเสริมการปกครองในระบอบประชาธิปไตย ภายหลังเข้าร่วมกิจกรรมพบผู้ฟังผู้ชมของสถานีวิทยุกระจายเสียงและวิทยุโทรทัศน์รัฐสภา ภายใต้โครงการเสริมสร้างภาพลักษณ์และการมีส่วนร่วมของประชาชน ครั้งที่ 1/2569 ณ โรงแรมเพชรรัชต์ การ์เด้น จังหวัดร้อยเอ็ด ว่าการจัดกิจกรรมดังกล่าวถือเป็นการเผยแพร่ความรู้และประชาสัมพันธ์ช่องทางการรับทราบข้อมูลข่าวสารของรัฐสภา รวมถึงเปิดโอกาสให้ประชาชนมีส่วนร่วมกับฝ่ายนิติบัญญัติมากยิ่งขึ้น สถานีวิทยุกระจายเสียงและวิทยุโทรทัศน์รัฐสภาเป็นสื่อนิติบัญญัติที่มีบทบาทสำคัญในการเผยแพร่หลักการและคุณค่าของระบอบประชาธิปไตย ซึ่งเป็นเรื่องจำเป็นและเกี่ยวข้องกับประชาชนทุกคน เนื่องจากคนไทยทุกคนต้องอยู่กับการเมืองที่เกิดจากระบบการปกครองที่ดี พร้อมกล่าวถึงสถานการณ์ทางการเมืองในปัจจุบันว่า สภาผู้แทนราษฎรได้ยุบไปแล้ว และจะมีการเลือกตั้งใหม่ โดยกำหนดวันเลือกตั้งต้องติดตามประกาศอย่างเป็นทางการจากคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.)
สำหรับโครงการเสริมสร้างภาพลักษณ์ของสถานีวิทยุและโทรทัศน์รัฐสภา จะจัดขึ้นปีละ 2 ครั้ง โดยในปีนี้ครั้งแรกจัดขึ้นที่จังหวัดร้อยเอ็ด ซึ่งตรงกับช่วงหลังการยุบสภาเมื่อวันที่ 12 ธันวาคมที่ผ่านมา ทำให้ตนเข้าร่วมกิจกรรมในครั้งนี้ในฐานะประชาชนคนหนึ่ง
นายฉลาด ยังแสดงความเชื่อมั่นว่า ในการเลือกตั้งที่จะเกิดขึ้น ประชาชนทุกคนมีดุลพินิจในการตัดสินใจเลือกสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรเข้ามาทำหน้าที่เป็นปากเป็นเสียงให้กับประชาชน รวมถึงร่วมกันบริหารราชการแผ่นดิน ขับเคลื่อนเศรษฐกิจและสังคม พร้อมเชิญชวนให้ประชาชนออกไปใช้สิทธิเลือกตั้งอย่างบริสุทธิ์ ยุติธรรม และเป็นอิสระ ไม่อยู่ภายใต้อิทธิพลของผู้ใด โดยเลือกด้วยความสมัครใจ ทั้งนี้ ในฐานะอดีตสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร 10 สมัย ได้เห็นการทำหน้าที่ของทั้งฝ่ายนิติบัญญัติและฝ่ายบริหารมาอย่างยาวนาน และเชื่อมั่นว่าประชาชนมีวิจารณญาณเพียงพอในการตัดสินใจ พร้อมย้ำให้ประชาชนติดตามวันและเวลาการเลือกตั้งจาก กกต. และออกไปใช้สิทธิ์อย่างพร้อมเพรียง เพราะอำนาจอธิปไตยเป็นของประชาชนทุกคน
ณัฐเดช เอียดปุ่ม ข่าว/เรียบเรียง